Biến thách thức thành cơ hội

(ĐTTCO)-Tại phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gợi ý các thành viên Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 7% trong năm 2016, cao hơn so với mức chỉ tiêu 6,7% mà Quốc hội giao.

Biến thách thức thành cơ hội ảnh 1 

Cơ sở của định hướng lạc quan này có lẽ được dựa trên kết quả thành công của năm 2015: tăng trưởng GDP đạt 6,68% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2008, cao hơn con số đã báo cáo Quốc hội (khoảng 6,5%) và cao hơn mục tiêu đề ra là 6,2%.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, mở đầu cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Bởi vậy, phấn đấu đạt được mức tăng trưởng cao trong năm nay sẽ là yếu tố thuận lợi, tạo đà cho những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, nhìn vào dự báo tình hình quốc tế và trong nước, có thể thấy mục tiêu tăng trưởng 7% là một thách thức không nhỏ. Ngay trong những ngày đầu năm 2016, các định chế tài chính quốc tế lớn như IMF và WB lần lượt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu bởi kết quả tăng trưởng đáng thất vọng và bất ổn địa chính trị gia tăng tại nhiều khu vực và nền kinh tế. Bên cạnh đó, giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003, giá hàng hóa cơ bản khác cũng giảm sâu...

Ở trong nước, theo dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, mức độ cải thiện tăng trưởng năm 2016 sẽ không cao như năm 2015 do nền kinh tế sẽ phải đối mặt với thách thức từ môi trường kinh tế thế giới và khó khăn của một số khu vực kinh tế trong nước.

Thực tế trong 2 tháng đầu năm cũng xuất hiện những vấn đề không nhỏ: các đợt rét đậm, rét hại gây thiệt hại về cây trồng và gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc; tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL, khô hạn và thiếu nước tưới cho sản xuất, sinh hoạt tại các tỉnh Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân...

Một yếu tố nữa cũng phải tính đến là sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, sắp tới cả nước sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp. Bộ máy cán bộ từ cấp trung ương đến địa phương sẽ phải mất một thời gian để kiện toàn, điều này sẽ có tác động không nhỏ đến sự thông suốt trong thực hiện các giải pháp điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh đó, để đạt được mức tăng trưởng 7% như gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vấn đề cần được đặt ra là tính chủ động, linh hoạt, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương ngay từ đầu năm.

Tại phiên họp vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, hiện nay Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, mỗi tác động nhất thời của khu vực và thế giới đều tức thì tác động đến nước ta. “Phải luôn luôn cố gắng giành được thế chủ động, không được để bị động, bất ngờ; phải hạn chế thấp nhất khó khăn thách thức, thậm chí là phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, thành thuận lợi, hành động để phát triển” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

“Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội” không phải là câu chuyện khó hình dung nếu có sự chủ động trong điều hành. Chẳng hạn như việc ứng xử thế nào trước diễn biến xăng dầu liên tục giảm giá? Tính từ đỉnh giá hồi giữa năm 2014, đến nay giá dầu thô thế giới đã sụt giảm tới 72%. Theo tính toán, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì ngân sách sẽ hụt thu 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mặt tích cực của việc giá dầu giảm là những ngành tiêu thụ dầu được hưởng lợi vì giảm chi phí, giá thành hàng hóa sẽ giảm. Giá xăng dầu thấp sẽ giúp cho chỉ số giá cả, lạm phát được kiểm soát chắc chắn hơn. Đây cũng là cơ hội để chúng ta tính đến những khía cạnh khác về tiền tệ, như lãi suất, tỷ giá. Nhưng trên thực tế việc phát huy mặt tích cực, tận dụng cơ hội giá xăng dầu giảm chưa được như mong muốn.

Từ đầu năm đến nay đã có 4 lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, giá xăng đã giảm xuống dưới 14.000 đồng/lít nhưng giá cước vận tải vẫn còn khá cao, không giảm tương ứng với mức giảm của giá xăng dầu. Nếu không có sự chuyển biến về vấn đề này trong thời gian tới, chắc chắn cơ hội tận dụng mặt tích cực của giá dầu sẽ trôi qua và tác động tiêu cực sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, muốn kinh tế phát triển cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Trong đó, phải chủ động đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là thị trường xuất khẩu đối với những mặt hàng chủ lực, thế mạnh của Việt Nam...

Đồng thời, có các giải pháp tăng thu ngân sách; thắt chặt chi tiêu; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư; đẩy mạnh triển khai các công trình trọng điểm quốc gia, nhất là công trình hạ tầng giao thông vận tải để làm động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.