Anh viện trợ Việt Nam xây dựng các thành phố thông minh

(ĐTTCO)-Chiều 5/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh, ông Edward Vaizey, đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Anh  viện trợ Việt Nam xây dựng các thành phố thông minh

Ông Edward Vaizey gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm liền, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh khẳng định Chính phủ Anh rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong hợp tác, phát triển. Anh mong muốn được hỗ trợ các kỹ năng về kinh tế cho người dân Việt Nam, năng lực quản trị minh bạch cũng như được tham gia vào phát triển hạ tầng với công nghệ hiện đại.

Ông Edward Vaizey cho biết ông vừa làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng và thống nhất sẽ viện trợ không hoàn lại từ Quỹ Thịnh vượng để Bộ Xây dựng Việt Nam triển khai các tòa nhà thông minh, dự án thành phố thông minh.

Theo ông Edward Vaizey, Anh đang tiến hành các thủ tục để tách ra khỏi Liên minh châu Âu, tuy nhiên các lợi ích mang lại cho hai bên ở Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) cần được duy trì tại một hiệp định về thương mại giữa Việt Nam và Anh. 

Hiện tại, Anh vẫn đang là thành viên của Liên minh châu Âu và Anh sẵn sàng thúc đẩy các cam kết giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam. 

Ông Edward Vaizey bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Anh tiếp cận với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Cảm ơn lời thăm hỏi của Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. 

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Anh đã ủng hộ Việt Nam trong ký, phê chuẩn Hiệp định Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam, cho rằng đây là Hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bảo hộ thương mại đang gia tăng trên thế giới. 

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Cho rằng quan hệ thương mại hai chiều giữa hai bên còn khiêm tốn khi kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Anh năm 2017 chỉ đạt trên 6,1 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Anh ở Việt Nam mới chỉ đạt 3,7 tỷ USD, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai nước cần tăng cường mạnh mẽ mối quan hệ này hơn nữa. Anh tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng vốn là một thế mạnh của đất nước này.

Nhấn mạnh các bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nguồn vốn từ Quỹ Thịnh vượng của Anh để triển khai các dự án và hàng hóa của Việt Nam thâm nhập được nhiều hơn vào các kệ hàng của chuỗi siêu thị Marks Spencer.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.