ADB: Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam khởi sắc

(ĐTTCO)- Trong báo cáo “Giám sát Trái phiếu Châu Á” vừa được công bố ngày 20-11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng trong quý 3-2019, bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

ADB: Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam khởi sắc

Theo đó, tính tới cuối tháng 9-2019, Việt Nam có 55,1 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái xét theo giá trị đồng nội tệ. Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4% so với quý trước của thị trường trái phiếu Chính phủ (lên tới 51 tỷ USD) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng phát hành tín phiếu. Bên cạnh đó, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đạt mức tăng trưởng 4,2%.
Không chỉ riêng Việt Nam, ADB nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi nói chung đã cho thấy mức tăng trưởng đều đặn trong quý 3-2019, bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu. 
Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15.200 tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6 năm nay. Tổng số trái phiếu Chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9.400 tỷ USD, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, trong khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5.800 tỷ USD. Ngoài ra, đã có tổng cộng 1.500 tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành trong quý 3 năm nay, tăng 0,9% so với quý trước.
Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mới nổi với 11.500 tỷ USD, chiếm 75,4% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này. Indonesia có thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực, được thúc đẩy bằng đợt phát hành lớn trái phiếu và tín phiếu kho bạc.
Đánh giá về tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu khu vực thị trường Đông Á, ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, nhận định: “Tranh chấp thương mại đang tiếp diễn giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng sự suy giảm kinh tế lớn hơn mức dự báo tại các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc tiếp tục là những nguy cơ tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định”.
Ngoài ra, trong một khảo sát về tính thanh khoản hằng năm trong báo cáo lần này của ADB cũng cho thấy có sự gia tăng đáng kể thanh khoản và khối lượng giao dịch tại hầu hết các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực trong năm 2019 so với năm 2018. Theo ADB, những tín hiệu trên cũng đòi hỏi cần phải thiết lập một cơ chế phòng ngừa rủi ro trong hoạt động cho cả trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. 

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.