ADB: Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 7,1%

(ĐTTCO) - Tại Hà Nội, ngày 11-4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2018. ADB dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 của Việt Nam ước đạt 7,1%, tuy nhiên trong năm 2019 tốc độ tăng GDP giảm xuống còn 6,8%. 

ADB: Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 7,1%

Lạm phát được dự báo tăng nhưng không cao, thặng dư cán cân vãng lai sẽ thu hẹp. Động lực dẫn dắt tăng trưởng trong 2 năm tới là gia tăng xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và đầu tư đặc biệt đầu tư FDI, và ngành nông nghiệp hoạt động mạnh mẽ hơn.
Việc thu hẹp khoảng cách về kỹ năng tay nghề của lực lượng lao động trong nước sẽ là yếu tố then chốt để Việt Nam tiếp tục hấp dẫn đầu tư trực tiếp nước ngoài và duy trì tăng trưởng.
ADB cũng cảnh báo, rủi ro trong khu vực tài chính đến từ lượng nợ xấu chưa được xử lý và các ngân hàng thiếu vốn là nguồn rủi ro nội tại đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, các động thái tăng cường bảo hộ thương mại, như Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm sẽ ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam. 


Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.