ADB: Tăng trưởng GDP năm 2011 của Việt Nam có thể chỉ đạt 6,1%

(ĐTTC) - Trong báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2011 công bố hôm qua (6-4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giảm mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2011 xuống còn 6,1% (so với mức 7% đưa ra vào tháng 9-2010) và sẽ tăng trở lại mức 6,7% trong năm 2012, khi môi trường kinh tế ổn định hơn, có thể kích thích tiêu dùng và đầu tư.

Theo ADB, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời đưa ra những biện pháp, chính sách tổng thể nhằm kiểm soát lạm phát và khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô thông qua Nghị quyết 11 được ban hành vào tháng 2-2011. Tuy vậy, Việt Nam cần thời gian để mức lạm phát tụt giảm, có thể xuống mức trung bình 6,8% trong năm 2012.

Theo ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, việc giảm tỷ lệ lạm phát cả năm xuống một con số vào cuối năm nay đòi hỏi tỷ lệ lạm phát trung bình mỗi tháng từ nay đến hết năm phải dưới 0,4%. Điều này rất khó khăn song vẫn có thể đạt được. ADB cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam ở mức 6,8% trong năm 2010, trong bối cảnh hồi phục kinh tế toàn cầu và điều tiết chính sách tiền tệ.

Hàm Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.