ADB tài trợ 110 triệu USD phát triển thủy lợi

Năm 2012, Việt Nam sẽ thực hiện dự án phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã với tổng trị giá 143,1 triệu USD (tương đương 3.010 tỷ đồng).

ADB tài trợ 110 triệu USD phát triển thủy lợi ảnh 1
Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) sẽ cho Việt Nam vay 110 triệu USD và vốn đối ứng phía Việt Nam cho dự án này là 33,1 triệu USD.

Theo Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ADB cho Việt Nam vay khoản tiền trên trong 32 năm, trong đó có 8 năm ân hạn. Lãi suất vay trong thời gian ân hạn là 1% và 1,5% cho các năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phê duyệt kết quả đàm phán, nội dung Hiệp định vay và các văn bản liên quan cho dự án này, đồng thời ủy quyền cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình ký Hiệp định vay với đại diện ADB.

Theo vụ Hợp tác Quốc tế, việc đàm phán diễn ra từ tháng 10-2011 nên có khả năng đến tháng 1-2012 sẽ tiến hành ký kết Hiệp định.

Được biết, dự án đầu tư hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đã được Bộ NN&PTNT  phê duyệt. Toàn bộ hệ thống bao gồm kênh chính dài 16,510 km, kênh chính Bắc 58,5 km, kênh chính Nam dài 43,348 km.

Sau khi hoàn thành, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã sẽ phát huy hiệu quả đồng bộ của Công trình Thủy lợi - Thủy điện Cửa Đạt phục vụ sản xuất và nhu cầu dân sinh.

Hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã sẽ chủ động tưới tự chảy cho gần 32.000 ha, thay thế hơn 100 trạm bơm lớn, nhỏ dọc sông Chu, sông Mã, sông Cầu Chày.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Cục trưởng Cục Thủy Lợi, Đào Xuân Học cho hay dự án hiện đang làm các thủ tục cuối cùng cho việc ký kết, khả năng sẽ thực hiện dự án trong năm 2012.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.