ADB cho Việt Nam vay 1 tỷ USD mỗi năm

(ĐTTCO) - Nguồn lực Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự kiến cho Việt Nam vay trong giai đoạn 2016-2020 khoảng 1 tỷ USD/năm, đồng thời cũng hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại 5-7 triệu USD/năm. Khoản cho vay và viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam sẽ tập trung vào 3 trụ cột thúc đẩy tạo việc làm và khả năng cạnh tranh, tăng cường cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ đồng đều hơn, cải thiện tính bền vững môi trường và ứng phó với biến đối khí hậu.

Thông tin trên được người đại diện cho ADB cho biết tại buổi họp báo công bố chiến lược đối tác quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và bền vững môi trường sáng nay 11-10 tại Hà Nội. Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, nhấn mạnh để giúp Chính phủ giải quyết những thách thức trong quá trình phát triển, ADB sẽ hỗ trợ những khoản đầu tư nhằm đạt được 3 kết quả chủ chốt về tạo việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

ADB cho Việt Nam vay 1 tỷ USD mỗi năm ảnh 1 

Trình bày chiến lược đối tác quốc gia của ADB với Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020, ông A. Batten, chuyên gia kinh tế ADB, cho biết trong giai đoạn 2011-2015, ADB đã cho Việt Nam vay 5,3 tỷ USD, viện trợ không hoàn lại và hỗ trợ kỹ thuật 240 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực giao thông, nước và đô thị, năng lượng và quản lý khu vực công. Cũng trong 5 năm nay ADB đồng tài trợ 3,5 tỷ USD vốn vay và 171 triệu USD viện trợ không hoàn lại.

Trong giai đoạn 2016-2019, ADB sẽ cho Việt Nam vay mỗi năm khoảng 1 tỷ USD, hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại 5-7 triệu USD thông qua các hình thức cho vay dự án, cho vay chính sách, cho vay dựa trên kết quả thực hiện dự án trong từng lĩnh vực. Nguyên tắc cho vay của ADB là giám sát chặt chẽ, hạn chế tham nhũng đặc biệt trong lĩnh vực đấu thầu.

ADB sẽ đánh giá cụ thể yêu cầu của các cơ quan quản lý dự án trước khi giải ngân vốn. Bởi tiền cho vay tại các dự án không phải là tiền của ADB, đây là tiền của các quốc gia cổ đông đóng góp nên phải được quản lý chặt chẽ, minh bạch.

Bàn về mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% trong giai đoạn 2016 - 2020 của Việt Nam, người đại diện cho ADB cho rằng tốc độ tăng trưởng tuy quan trọng nhưng chất lượng tăng trưởng quan trọng hơn. Vấn đề đặt ra là phải tăng trưởng bền vững, trong thời gian dài.

Một số quốc gia trong khu vực sau khi tăng trưởng nhanh đã không duy trì được tốc độ tăng trưởng. Động lực tăng trưởng quan trọng hơn việc đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% hay 7%, cần đánh giá xu hướng tăng trưởng và xây dựng một nền tảng tăng trưởng lâu dài. Giờ đã là tháng 10 nên Việt Nam không còn làm gì được nữa để thay đổi tốc độ tăng trưởng cả năm. Cần hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao trong thời gian dài để không rơi vào tình trạng mất cân đối.

Đánh giá về nợ công Việt Nam, ông Eric Sidgwick khẳng định, không có nguy cơ khủng hoảng nợ công bởi nợ công tăng do thâm hụt ngân sách diễn ra trong thời gian dài. Hơn nữa Chính phủ đang rất tập trung kiểm soát nợ công, việc thu thuế hiện chưa đúng với mức độ phát triển và vẫn còn dư địa tăng. Nguồn thu ngân sách trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nhưng không phải do tăng thuế suất mà do mở rộng diện thu thuế. Nếu làm được việc này sẽ tăng được nguồn thu và giữ thuế suất ở mức thấp khuyến khích DN phát triển.

Tuy nhiên, đại diện ADB cũng lưu ý, Việt Nam cần giảm mức chi thường xuyên cho phù hợp, đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công để phát huy hiệu quả sử dụng vốn trong những năm tới. Mặt khác, trong xử lý nợ xấu cần thay đổi hành lang pháp lý cho phép xử lý nợ xấu gom về VAMC, bởi nợ xấu hiện nay mới chỉ được lấy ra khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng mà chưa xử lý được.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.