ADB: Cần tránh chính sách trái ngược

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2012 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm qua 3-10 đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 5,1% trong năm 2012 (dự báo trước đây là 5,4%) và 5,7% trong năm 2013. Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc ADB Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần tránh xu hướng thực hiện các chính sách trái ngược nhau như đã diễn ra trong lịch sử.

Tăng trưởng sẽ cải thiện vào cuối năm

Lý giải việc hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam, cho biết hiện nay một số thị trường lớn bên ngoài Việt Nam như Hoa Kỳ và châu Âu đang có dấu hiệu suy yếu. Theo dự báo của ADB, nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ tăng trưởng 1,9% trong năm nay (thay vì dự báo tăng 2% như trước đây), trong khi châu Âu sẽ tăng trưởng -0,6% thay vì -0,5%. Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, có độ mở thương mại lớn, nên việc kinh tế bên ngoài suy giảm chắc chắn sẽ có tác động.

Trong khi đó, ở trong nước tín dụng tăng chậm, khó đạt mục tiêu tăng 15% trong năm 2012 như kế hoạch. Hiện Chính phủ đã nỗ lực giảm lãi suất nhưng tín dụng vẫn không tăng do gặp nhiều vấn đề về tính thanh khoản, nợ xấu, các ngân hàng rất thận trọng khi cho vay ra. Lạm phát của Việt Nam được ADB dự báo ở mức khoảng 7% vào cuối năm 2012, đưa tỷ lệ trung bình của năm lên 9,1%, thấp hơn so với dự báo trước kia do giá thực phẩm giảm mạnh và nhu cầu trong nước yếu hơn dự đoán. Theo ADB, đến cuối năm 2013, lạm phát của Việt Nam có thể tăng nhanh lên mức 9,4% do giá lương thực toàn cầu và lượng cầu trong nước tăng, trong khi chính sách tài khóa có thể được nới lỏng.

ADB: Cần tránh chính sách trái ngược ảnh 1 

Kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu. 

Theo ông Dominic Mellor, ở khía cạnh tích cực, dự kiến hoạt động kinh tế trong nửa cuối năm 2012 của Việt Nam sẽ được cải thiện nhờ các chính sách thực hiện hồi đầu năm, một phần do quy luật ngân sách có xu hướng tăng tốc vào cuối năm. Bên cạnh đó, chi tiêu ngoài ngân sách thông qua phát hành trái phiếu trong nước cũng sẽ tăng thêm vào nửa cuối năm. Do lạm phát được kiềm chế, tiêu dùng tăng lên cũng tác động tích cực tới GDP. “Dữ liệu sơ bộ cho thấy GDP tăng trưởng 5,4% trong quý III, hiệu quả của ngành sản xuất, xây dựng, vận tải đã được cải thiện” - ông Dominic Mellor nói.

Tăng minh bạch để củng cố niềm tin

ADB: Cần tránh chính sách trái ngược ảnh 2Tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng tăng nhẹ trong 7 tháng năm nay lên 14%, cao hơn nhiều so với mức 9% do NHNN quy định. Tuy nhiên, mức độ nợ xấu không rõ ràng và bảng cân đối đầy rủi ro của một số ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng làm ăn với các DN nhà nước thua lỗ và làm ăn dàn trải, đặt ra những câu hỏi về sự an toàn vốn của họ. Ngoài ra cũng có quan ngại về mối liên kết giữa các ngân hàng, bao gồm cả sở hữu chéo và ngân hàng cho vay các công ty liên quan.
ADB: Cần tránh chính sách trái ngược ảnh 3

Ông DOMINIC MELLOR
Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại
Việt Nam

Tuy nhiên, các chuyên gia ADB cũng cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có khả năng sẽ bị chi phối bởi tiến độ giải quyết các vấn đề dễ tổn thương trong lĩnh vực tài chính. Chu kỳ tăng trưởng tín dụng nhanh chóng, sau đó là chính sách thắt chặt và suy giảm tăng trưởng kinh tế, cùng với sự suy yếu của thị trường bất động sản, đã tạo ra ngày càng nhiều áp lực cho ngành ngân hàng.

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc ADB Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần tránh xu hướng thực hiện các chính sách trái ngược nhau như đã diễn ra trong lịch sử: “Cam kết của Chính phủ về thực hiện một lộ trình cải cách đáng tin cậy với các hành động có thời hạn cụ thể sẽ phục hồi cho vay và cải thiện niềm tin của thị trường”.

ADB cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ các kế hoạch cải cách lĩnh vực tài chính và DN nhà nước, đánh giá cao các bước đi quan trọng đã được tiến hành cho đến nay, như việc sáp nhập một số ngân hàng yếu kém. Nhưng ADB cũng tỏ ra quan ngại bởi không rõ khi nào các hành động đề xuất tiếp trong khuôn khổ 2 kế hoạch này thực hiện và sẽ được thực hiện như thế nào.

Theo ông Tomoyuki Kimura, việc công bố thêm thông tin về tiến độ thực hiện mục tiêu cải cách có thể củng cố hơn niềm tin vào quyết tâm tiến hành cải cách của Chính phủ. Việc công bố thông tin tài chính về các ngân hàng và DN nhà nước phát ra tín hiệu mạnh mẽ về cam kết cải cách của Chính phủ.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.