90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu

90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu ảnh 1 

VN đang phải chi hàng tỉ USD để nhập nguyên liệu, máy móc, thiết bị chuyên dùng ngành nhựa. Đây là thực trạng đáng ngại được các đại biểu ngành nhựa VN đề cập tại Hội nghị liên đoàn ngành công nghiệp nhựa ASEAN lần thứ 14 và Diễn đàn nhựa châu Á lần thứ 22 tổ chức sáng 23-10 tại TP.HCM, do Hiệp hội Nhựa VN chủ trì đăng cai.

Ông Trần Việt Anh, phó chủ tịch Hội Cao su - nhựa TP.HCM, cho biết so với năng lực chủ động nguyên liệu của các nước trong khu vực, hiện ngành nhựa VN bị lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (khoảng 90% nguyên liệu phải nhập).

Điều này dẫn đến việc không những giá thành sản phẩm kém cạnh tranh, ngành nhựa VN còn phải đối mặt với thực trạng hàng tỉ USD rơi vào “túi” các doanh nghiệp nước ngoài, hàm lượng giá trị gia tăng thực thu ở mức gần như không đáng kể.

Theo ông Anh, đơn cử như nguyên liệu nhựa PP, nhu cầu sử dụng tại VN lên đến 2,2-2,5 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất trong nước chỉ ở mức... 100.000-150.000 tấn/năm.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.