8 tháng, nhập siêu 2,1 tỷ USD

(ĐTTCO)-Kim ngạch nhập khẩu 8 tháng ước đạt 135,6 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ. Trong đó, khối doanh nghiệp trong nước đạt 54,2 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 81,4 tỷ USD, tăng 25%.
 

8 tháng, nhập siêu 2,1 tỷ USD

Tối 7-9, Bộ Công thương đã công bố báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại cả nước trong 8 tháng năm 2017.
Theo số liệu của liên bộ, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng qua ước đạt 133,5 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ.
Trong đó, khối doanh nghiệp trong nước xuất khẩu 37,8 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ; khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất khẩu đạt 95,7 tỷ USD (tính cả dầu thô xuất khẩu), tăng 18,9%.
Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu 8 tháng ước đạt 135,6 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ. Trong đó, khối doanh nghiệp trong nước đạt 54,2 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 81,4 tỷ USD, tăng 25%.
Như vậy, trong 8 tháng vừa qua đã nhập siêu khoảng 2,1 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu chủ yếu trông đợi vào các mặt hàng nông lâm thủy sản và hàng công nghiệp chế biến. Lý do nhập khẩu tăng vì phục vụ các dự án đầu tư tăng, chủ yếu ở các nhóm hàng cần nhập khẩu như máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất và giải ngân các dự án đầu tư.
Đồng thời giá nhập khẩu nhiều mặt hàng tăng so với cùng kỳ, kéo theo kim ngạch nhập khẩu tăng cao như giá xăng dầu tăng 26,7%, giá than đá tăng 51%, giá sắt thép tăng 38,6%...

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.