8 tháng, kim ngạch XK đạt 73 tỷ USD

8 tháng, kim ngạch XK đạt 73 tỷ USD ảnh 1

Vụ Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 9,8 tỷ USD, giảm 3,8% so với mức hơn 10 tỷ USD trong tháng 7-2012.

Tính chung từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt gần 73,4 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước.

16 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó dẫn đầu là hàng dệt và may mặc với 9,72 tỷ USD, kế đến là điện thoại các loại và linh kiện, dầu thô...

Vụ Xuất Nhập khẩu cho biết nhằm giúp doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường, các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia sẽ được tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhằm khai thông thị trường trong 4 tháng cuối năm, nhất là tại các thị trường tiềm năng như Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Ausrtralia.

Cùng với đó, công tác thông tin tiếp tục được thực hiện đồng bộ để kịp thời đưa ra các dự báo sát thị trường và sớm phát hiện các thay đổi về chính sách, cơ chế quản lý nhập khẩu, kiểm soát chất lượng hoặc những thông tin bất lợi đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam tại các thị trường, nhằm kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính triển khai có hiệu quả Nghị định 75/2011/NĐ-CP ngày 30-8-2011 của Chính phủ về vấn đề này; đồng thời đẩy mạnh bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như điều chỉnh linh hoạt thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thủ tục hải quan theo hướng hỗ trợ tối đa cho sản xuất trong nước và thúc đẩy kinh doanh, phục vụ xuất khẩu.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.