4 năm đấu giá hơn 41.959 tỷ đồng

Sáng 20/5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 4 năm thi hành Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá.

4 năm đấu giá hơn 41.959 tỷ đồng ảnh 1
Báo cáo tóm tắt hoạt động bán đấu giá tài sản theo Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến cho biết, ngay trong tháng 5/2010, Bộ Tư pháp đã tổ chức 2 hội nghị quán triệt Nghị định cho các địa phương.

Bộ Tư pháp đã chủ động tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn. Qua đó, một số khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bán đấu giá.

Sau gần 4 năm thi hành Nghị định số 17, cả nước có 244 tổ chức đấu giá chuyên nghiệp, trong đó có 63 trung tâm bán đấu giá tài sản và 181 doanh nghiệp bán đấu giá tài sản. Các doanh nghiệp bán đấu giá hiện nay tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hải Dương...

Các trung tâm bán đấu giá tài sản tại đa số các địa phương được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, kiện toàn cơ cấu tổ chức, tăng cường nhân lực. Nhìn chung, các doanh nghiệp bán đấu giá đã có sự phát triển đáng kể về số lượng, chất lượng, quy mô, tính chuyên nghiệp, cơ bản đáp ứng được nhu cầu bán đấu giá.

Đã thực hiện bán đấu giá nhiều loại tài sản, nhưng tập trung vào bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản thi hành án, tài sản giao dịch đảm bảo, tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, tài sản của các tổ chức cá nhân đưa ra bán đấu giá chưa nhiều.

Trong gần 4 năm thực hiện Nghị định số 17, các tổ chức bán đấu giá tài sản đã ký 23.059 hợp đồng bán đấu giá với giá khởi điểm hơn 38.876 tỷ đồng, giá trị tài sản bán được hơn 41.959 tỷ đồng, vượt hơn 3.082 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Kết quả hoạt động bán đấu giá trong thời gian qua đã từng bước khẳng định hiệu quả của xã hội, chuyên nghiệp hóa hoạt động bán đấu giá, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội, nguồn thu từ việc bán đấu giá tài sản đóng góp khá lớn cho nguồn ngân sách Nhà nước.

Đội ngũ đấu giá viên không ngừng tăng lên về số lượng, chất lượng lẫn chuyên môn nghiệp vụ. Tính đến hết 3/2014 tổng số đấu giá viên trong cả nước là 1.114, trong đó 1.026 đấu giá viên có chuyên môn luật, kinh tế, 88 đấu giá viên thuộc chuyên ngành khác, 34 đấu giá viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, đảm bảo yêu cầu cơ bản cho công tác bán đấu giá tài sản trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian của công tác triển khai thực hiện và thi hành Nghị định số 17, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp kiến nghị nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn Nghị định này.

Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 17 và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân, tổ chức về vị trí, vai trò của nghề đấu giá; tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành rà soát đánh giá hệ thống pháp luật hiện hành về bán đấu giá tài sản theo hướng phù hợp với các quy định của pháp luật; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn.

Đồng thời, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ ý thức pháp luật cho đội ngũ đấu giá viên; tăng cường thanh tra kiểm tra, chấn chỉnh những sai phạm và những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động đấu giá. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.