3 đặc khu tương lai chuẩn bị gì cho ngày 'khai sinh'?

(ĐTTCO)-Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội 3 địa phương Quảng Ninh, Khánh Hoà và Kiên Giang khẳng định công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, chỉ còn chờ Quốc hội.

  Khu vực cảng Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh, nơi đây sẽ có các dự án khu đô thị thông minh, hiện đại xây dựng sát bên bờ cảng, nhìn ra biển - Ảnh: NGỌC QUANG

  Khu vực cảng Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh, nơi đây sẽ có các dự án khu đô thị thông minh, hiện đại xây dựng sát bên bờ cảng, nhìn ra biển - Ảnh: NGỌC QUANG

  Trong khi tại hội trường Ba Đình (Hà Nội), các đại biểu Quốc hội đã sẵn sàng "bấm nút" khai sinh ra 3 đặc khu kinh tế, thì tại 3 địa phương, ghi nhận cho thấy vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm, dù các địa phương đang rất háo hức, chờ đợi.

  Phú Quốc: trình đề án ngay sau khi Quốc hội họp xong

  Ông Đinh Khoa Toàn - chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) - cho biết địa phương đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, các bộ, ngành trung ương để khẩn trương hoàn thiện đề án xây dựng khu hành chính - kinh tế đặc biệt. 

  Dự kiến sau kỳ họp Quốc hội kết thúc, ban soạn thảo đề án đặc khu Phú Quốc sẽ trình, xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy. Những điểm nào chưa phù hợp sẽ tiếp tục điều chỉnh, trước mắt sẽ tập trung lo vấn đề nhân sự.

  "Một trong những vấn đề khác cũng đang rất "nóng" ở Phú Quốc là tình trạng sốt đất. Hiện cả tỉnh lẫn huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm vãn hồi trật tự như dừng phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, siết chặt quản lý đất công, đất rừng, đất hành lang biển... Nhờ vậy tình hình đã tạm lắng" - ông Toàn nói. 

  Ngoài ra địa phương này cũng đã có công văn nghiêm cấm cán bộ, đảng viên tham gia làm môi giới mua bán trái phép đất đai trên địa bàn.

  Ghi nhận thực tế cho thấy sau thời gian sôi động, hiện giới đầu tư bất động sản ở Phú Quốc đang bán đổ bán tháo những mảnh đất đã bỏ tiền tỉ ra mua vì nợ ngân hàng. 

  "Ngộp nước" là từ mà giới đầu cơ bất động sản ở Phú Quốc dùng để ám chỉ những trường hợp "lướt sóng" thất bại. Rất nhiều người đã chấp nhận bỏ cọc với số tiền lên đến hàng tỉ đồng vì thị trường "đóng băng".

  Bắc Vân Phong: khó đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

  Theo ông Hoàng Đình Phi - trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, việc thông qua Luật đặc khu sẽ giải quyết những vướng mắc trong việc quản lý chung về đất đai, kinh doanh, nguồn lực... của địa phương thời gian qua. Khi luật được thông qua, chính quyền đặc khu sẽ có cơ sở triển khai các công việc cụ thể.

  Trong khi đó, theo ông Võ Hoàn Hải - bí thư Huyện ủy Vạn Ninh, điều lo lắng trong việc hình thành đặc khu kinh tế - hành chính đặc biệt Bắc Vân Phong là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, điều này huyện chưa thể đáp ứng được.

  Cũng theo ông Hải, để chuẩn bị cho việc thành lập đặc khu, ngay từ đầu địa phương đã xác định công tác quản lý đất đai là quan trọng nhất. Tuy nhiên từ cuối năm 2017, giá đất ở đây tăng đột biến đã nảy sinh tranh chấp mua bán khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

  Cũng như Phú Quốc, hiện địa phương này đã tạm dừng tất cả giao dịch liên quan đến tách thửa, chuyển nhượng cho đến khi quy hoạch chung xây dựng đặc khu được phê duyệt.

  Vân Đồn: đất "hạ nhiệt"

  Chiều 23-5, ông Trần Quốc Hiếu - giám đốc Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) - cho biết đơn vị đang dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển nhượng đất trên địa bàn kể từ ngày 7-5.

  Theo tìm hiểu, hiện giá đất tại Vân Đồn vẫn dao động 15-24 triệu đồng/m2 đối với thửa đất nằm trên trục đường chính. Những khu vực đất thuộc loại "nóng" nhất có giá tầm 36 triệu đồng/m2. Riêng những thửa đất ở trong ngõ, hẻm thì chỉ còn khoảng 1 triệu đồng, thậm chí vài trăm ngàn đồng/m2.

  Theo một người môi giới đất tại Vân Đồn, do Trung tâm hành chính công tại Vân Đồn dừng việc tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng nên tình hình đất tại đây bị chững lại.

  Tuổi trẻ

  Các tin, bài viết khác

  Đọc nhiều nhất

  Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

  Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

  (ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.