2015: Kim ngạch XK thủy sản đạt 7,5 tỷ USD

Theo Chương trình phát triển xuất khẩu thủy sản vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/3, đến năm 2015 phấn đấu đưa giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,5 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 8%; giá trị sản phẩm xuất khẩu từ nuôi trồng thủy sản chiếm khoảng 70% và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng đạt trên 60%.

2015: Kim ngạch XK thủy sản đạt 7,5 tỷ USD ảnh 1

Định hướng đến năm 2020, thủy sản tiếp tục là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành, của đất nước, góp phần quan trọng đưa kinh tế nông thôn phát triển bền vững, với tốc độ tăng trưởng khoảng trên 7%/năm, giá trị xuất khẩu dự kiến đạt mức 10 – 10,5 tỷ USD.

Chương trình đề ra các giải pháp chủ yếu gồm: Giữ vững và phát triển thị trường; đổi mới hoạt động xuất khẩu và xúc tiến thương mại; phát triển nguồn nguyên liệu ổn định, bảo đảm chất lượng; tập trung đầu tư phát triển chế biến xuất khẩu theo chiều sâu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm…

Giữ vững uy tín hàng thủy sản Việt Nam

Theo đó, đối với thị trường xuất khẩu truyền thống, đặc biệt thị trường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực (EU - Nhật - Hoa Kỳ), phải đặc biệt chú trọng giữ vững uy tín hàng thủy sản Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu của thị trường; đầu tư nguyên cứu, sản xuất và tăng thị phần các loại sản phẩm giá trị gia tăng khác nhau, phù hợp với sức mua, thị hiếu theo đặc thù của từng thị trường.

Chủ động theo dõi diễn biến thị trường, cập nhật các chính sách của thị trường để xây dựng các biện pháp phòng vệ thương mại thích hợp đối phó với tranh chấp thương mại, rào cản kỹ thuật, nhất là với các sản phẩm chủ lực tại các thị trường lớn.

Các thị trường tiềm năng như Đông Âu, Trung Đông, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Australia…. cần tiến hành công tác xúc tiến thương mại, quảng cáo, thông tin về sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Đồng thời, tiếp cận, tạo những mối liên kết chặt chẽ với nhà nhập khẩu, nhà phân phối lớn của thị trường để ký kết các hợp đồng xuất nhập khẩu lâu dài, ổn định.

Tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế

Bên cạnh đó, tổ chức sản xuất các vùng nuôi thủy sản (cả nước ngọt, nước lợ và nuôi biển), đặc biệt đối với các vùng nuôi các sản phẩm chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, nghêu, cá ngừ đại dương…) theo hướng tạo mối liên kết chặt chẽ, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người nuôi với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Tăng cường quản lý việc thực hiện các quy định về điều kiện sản xuất, việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn bắt buộc trong nuôi trồng thủy sản (Viet GAP) và thực hiện truy xuất nguồn gốc…. đối với các cơ sở nuôi thủy sản, cơ sở bảo quản, sơ chế nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm, cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Đẩy mạnh khai thác xa bờ, giảm khai thác ven bờ vừa để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa thay đổi được cơ câu sản phẩm khau thác từ các loại thủy sản có giá trị kinh tế thấp sang đối tượng khác có giá trị kinh tế cao, có sản lượng lớn phục vụ chế biến xuất khẩu.

Áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm các sản phẩm từ khau thác tuân thủ các quy định quốc tế về bảo vệ nguồn lợi và chống đánh chắt bất hợp pháp, vượt qua các rào cản của thị trường khó tính.

Công khai các tổ chức, cá nhân kinh doanh chế biến, xuất khẩu thủy sản vi phạm

Thường xuyên tổ chức triển khai kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến xuất khẩu. Xử lý nghiêm và thực hiện công bố các hành vi vi phạm các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, cạnh tranh không lành mạnh, phá giá thị thường…. nhất là đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh chế biến, xuất khẩu thủy sản, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam và làm thiệt hại lợi ích chung của công đồng.

Đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến, thân thiện với môi trường của các cơ sở sản xuất, chế biến; tăng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để giảm thiểu, xử lý ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất của ngành thủy sản nói chung, trong chế biến thủy sản nói riêng.

(Theo Thanh tra)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất