2015: Kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt 60 tỷ USD

2015: Kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt 60 tỷ USD ảnh 1
Kỳ họp thứ 8 Uỷ ban Hợp tác Kinh tế Thương mại  Việt Nam - Trung Quốc đã được tổ chức tại Hà Nội 22-4. Tại kỳ họp, hai bên đã khẳng định kể từ sau kỳ họp thứ 7 Uỷ ban Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam- Trung Quốc quan hệ thương mại Việt - Trung đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2012 đạt trên 41 tỷ USD.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc trong các nước ASEAN.

Tại kỳ họp lần này, hai bên đã đạt được nhận thức chung trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như: Trao đổi các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu do lãnh đạo hai nước đề ra đưa kim ngạch song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2015; thu hẹp mức nhập siêu từ Trung Quốc và làm lành mạnh thương mại biên giới hai nước; cùng hợp tác, thúc đẩy tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án do các doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC, các khoản tín dụng ưu đãi mà phía Trung Quốc dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải của Việt Nam…

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành nhằm góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú và Thứ trưởng Bộ Thương Mại Trung Quốc Trần Kiện đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp  tác song phương trong lĩnh vực thương mại hàng nông sản giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất