Thư Ban Biên tập

2012 - Tự tin tiến bước

Cái se lạnh sáng sớm đất phương Nam vốn dĩ hai mùa mưa nắng báo hiệu một mùa xuân mới lại về. Dẫu tất bật cuộc mưu sinh quanh năm, những ngày này nhịp sống càng thêm hối hả.

2012 - Tự tin tiến bước ảnh 1

Phố thị, làng quê như thay da đổi thịt, khoác lên mình tấm áo mới chào xuân. Ai ai cũng vội vã lo việc chung, riêng những ngày cuối năm, chuẩn bị thật chu đáo để đón cái tết ấm cúng, chu toàn với ước mong vạn sự an lành trong năm mới.

Nhìn lại năm cũ với những biến cố khó lường nhiều người không khỏi ưu tư: thị trường chứng khoán, bất động sản nguội lạnh; thị trường tiền tệ căng thẳng, diễn biến bất thường; thị trường vàng biến thiên theo đà suy thoái, bất an các nền kinh tế hàng đầu thế giới; lạm phát bùng phát, chưa được chế ngự căn cơ…

Chưa bao giờ giới đầu tư trong nước, nước ngoài bất an như trong năm qua. Diễn biến thị trường theo hình răng cưa đi xuống đã làm nhà đầu tư thua lỗ nặng. Các doanh nghiệp trong nước đối đầu với nhiều khó khăn.

Chính sách thắt chặt tiền tệ và việc một số ngân hàng mất thanh khoản - kênh cung ứng vốn chủ yếu nền kinh tế - đã làm phần lớn doanh nghiệp lao đao, thu hẹp sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa đổ vỡ trên diện rộng…

Trong bối cảnh bất lợi ấy, điều may mắn là nước ta vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá; nông nghiệp phát triển khá toàn diện, đạt mức kỷ lục về sản lượng lương thực và xuất khẩu nông hải sản; chỉ số giá tiêu dùng giảm dần; chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực.

Những khó khăn nội tại nền kinh tế nước ta có tính chất chu kỳ. Vì vậy, để tạo bước đột phá phát triển theo hướng bền vững, định hướng năm 2012 và những năm tiếp theo được xác định rõ: Ưu tiên hàng đầu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội gắn với đổi mới mô hình tăng trường, cơ cấu lại nền kinh tế; tạo tiền đề để vững chắc cho những năm sau phát triển cao hơn.

Lộ trình tái cấu trúc nền kinh tế đã được đề ra và đang bắt đầu thực hiện. Công cuộc tái cấu trúc thành công, nền kinh tế sẽ đi vào quỹ đạo vận hành theo hướng lành mạnh, minh bạch, công bằng - là thời cơ để các doanh nghiệp mọi thành phần cùng dàn hàng ngang so tài “kinh bang tế thế”.

Tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng trong việc tiếp cận các cơ hội đầu tư kinh doanh là điều mong mỏi của giới doanh nhân, là đòi hỏi tất yếu của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Và điều này đã được khẳng định bằng các quyết sách Nhà nước năm 2011.

Đây là nền tảng để giới doanh nhân tự tin tiến bước tỏ rõ bản lĩnh của mình trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên các phương tiện thông tin đại chúng (Bài: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng - ngày 3-1-2012), thể hiện rõ điều này: “Chính phủ sẽ chỉ đạo rà soát, đánh giá mức độ cạnh tranh trong từng ngành sản xuất, dịch vụ, loại bỏ sự phân biệt đối xử còn tồn tại trong thực tế giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế”.

Thủ tướng cho rằng thực hiện công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình về các chính sách quản lý, các đề án phát triển sẽ tạo điều kiện người dân giám sát các quyết định của các cơ quan quản lý, là biện pháp cơ bản để ngăn ngừa tham nhũng và sự tác động của các “nhóm lợi ích”, bảo đảm các quyết định đưa ra theo chuẩn “giá trị chung” vì lợi ích của đất nước!

Xuân Nhâm Thìn 2012 đang đến gần. Chúng ta hy vọng từ nhận thức mới sẽ có quyết tâm hành động mới, đưa tiến trình phát triển đất nước vượt qua khó khăn, chuyển hóa thách thức thành thời cơ, tiến lên phát triển bền vững.

Và để làm được điều này, vai trò của doanh nghiệp - doanh nhân là rất quan trọng. Những người “chiến sĩ thời bình” phải tận dụng cơ hội đổi mới tư duy quản lý kinh tế để tìm cơ hội cho chính mình, biến chủ trương, chính sách mới thành hành động thực tế, phản ánh rõ ở từng chủ thể doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Tết đến mang lại sinh khí mới cho mọi người, mọi nhà. Khó khăn còn bộn bề nhưng kỳ vọng năm mới tươi sáng đang dâng trào cùng với sắc xuân. Dự cảm năm mới, một số chuyên gia nhận định năm 2012 sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên một số lạc quan cho rằng năm 2011 là đáy đồ thị chữ V, nền kinh tế sẽ “bắt đáy” vào cuối tháng 6-2012, sau đó sẽ vận hành theo hướng ổn định, phát triển thuận lợi hơn.

Lạc quan, hy vọng là tố chất con người. Dự đoán có thể sai nhưng ai ai cũng cầu mong năm mới thuận hòa, hạnh phúc.

Trước thềm xuân mới, Ban Biên tập báo SGGP - ĐTTC kính chúc bạn đọc, giới đầu tư, các doanh nghiệp bình an, hanh thông và đạt nhiều thành quả trong năm mới.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.