200 triệu USD tài trợ dự án biến đổi khí hậu

Bốn ngân hàng gồm VietinBank, VDB, BIDV và Agribank sẽ triển khai các chương trình tín dụng từ nguồn vốn quốc tế này.

200 triệu USD tài trợ dự án biến đổi khí hậu ảnh 1 

Chiều ngày 31-10, tại Phủ Chủ tịch nước đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tài trợ về Biến đổi khí hậu giữa Bộ Tài chính, các tổ chức tín dụng của Việt Nam và ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Trong khuôn khổ hợp đồng tài trợ, EIB cam kết sẽ cấp tổng hạn mức 150 triệu euro (khoảng 195 triệu USD) với thời hạn cho vay 20 năm, lãi suất ưu đãi để tài trợ cho các dự án biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Khoản vay này sẽ được cung cấp thông qua Bộ Tài chính cho 4 ngân hàng nhà nước nắm cổ phần chi phối gồm ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phát triển (Agribank) và ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để cho vay các dự án có mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu quy mô nhỏ.

Đây là khoản vay thứ hai theo loại hình này ở Việt Nam. Khoản đầu tiên là hiệp định vay khung về tín dụng môi trường cho Việt Nam trị giá 100 triệu euro được ký vào tháng 5/2009 cho các dự án đầu tư góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hỗ trợ các dự án có yếu tố EU, đã được hai bên thực hiện thành công.

Khoản vay này được cung cấp theo Ủy quyền về biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2013 và là hoạt động thứ 8 của EIB tại Việt Nam. Hiện tài trợ của EIB tại Việt Nam đã đạt gần 650 triệu euro, bao gồm cả khoản vay này. Theo Ủy quyền hiện tại giai đoạn 2007-2013, EIB có thể cho vay lên đến 3,8 tỷ euro. Khoản tiền này định hướng cho vay 2,8 tỷ euro tại châu Mỹ Latinh và 1 tỷ euro cho châu Á.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.