200 triệu USD tài trợ dự án biến đổi khí hậu

Bốn ngân hàng gồm VietinBank, VDB, BIDV và Agribank sẽ triển khai các chương trình tín dụng từ nguồn vốn quốc tế này.

200 triệu USD tài trợ dự án biến đổi khí hậu ảnh 1 

Chiều ngày 31-10, tại Phủ Chủ tịch nước đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tài trợ về Biến đổi khí hậu giữa Bộ Tài chính, các tổ chức tín dụng của Việt Nam và ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Trong khuôn khổ hợp đồng tài trợ, EIB cam kết sẽ cấp tổng hạn mức 150 triệu euro (khoảng 195 triệu USD) với thời hạn cho vay 20 năm, lãi suất ưu đãi để tài trợ cho các dự án biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Khoản vay này sẽ được cung cấp thông qua Bộ Tài chính cho 4 ngân hàng nhà nước nắm cổ phần chi phối gồm ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phát triển (Agribank) và ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để cho vay các dự án có mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu quy mô nhỏ.

Đây là khoản vay thứ hai theo loại hình này ở Việt Nam. Khoản đầu tiên là hiệp định vay khung về tín dụng môi trường cho Việt Nam trị giá 100 triệu euro được ký vào tháng 5/2009 cho các dự án đầu tư góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hỗ trợ các dự án có yếu tố EU, đã được hai bên thực hiện thành công.

Khoản vay này được cung cấp theo Ủy quyền về biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2013 và là hoạt động thứ 8 của EIB tại Việt Nam. Hiện tài trợ của EIB tại Việt Nam đã đạt gần 650 triệu euro, bao gồm cả khoản vay này. Theo Ủy quyền hiện tại giai đoạn 2007-2013, EIB có thể cho vay lên đến 3,8 tỷ euro. Khoản tiền này định hướng cho vay 2,8 tỷ euro tại châu Mỹ Latinh và 1 tỷ euro cho châu Á.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.