200 triệu USD cải thiện nước sạch TPHCM

(ĐTTC) - Chiều 27-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký 2 hiệp định vay tổng trị giá 198 triệu USD nhằm cải thiện việc tiếp cận nước sạch cho người dân tại TPHCM và hoàn thành dự án thủy lợi cho TPHCM và các tỉnh lân cận.

Khoản vay thứ nhất trị giá 138 triệu USD là một phần của chương trình đầu tư 2,8 tỷ USD với sự tham gia của ADB, Chính phủ Việt Nam, các đối tác phát triển và nhà tài trợ cho công ty nước bao gồm cả các tỉnh, thành và khu vực kinh tế tư nhân.

Tiểu dự án đầu tiên của chương trình này nhằm tới là TPHCM, nơi còn nhiều hộ gia đình chưa được kết nối với hệ thống nước máy và phải chi trả gấp 2 lần mức giá nước chính thức. Tiểu dự án TPHCM sẽ mang lại lợi ích cho hơn nửa triệu cư dân thành phố, và lần đầu tiên nối đường ống dẫn nước tới gần 20.000 gia đình, góp phần cho mục tiêu nâng độ phủ nước máy của TPHCM từ 82% lên 90% vào năm 2025.

Đồng thời, tiểu dự án này cũng hỗ trợ làm giảm tỷ lệ thất thoát nước từ 40% xuống còn 25% vào năm 2025, làm tăng lượng nước sẵn có ở mức trên 64 triệu m3 hàng năm trong thập kỷ tới; cải thiện hiệu quả hoạt động và năng lực tài chính của Tổng công ty nước sạch TPHCM.

Khoản vay thứ hai trị giá 60 triệu USD cấp tài trợ bổ sung cho dự án thủy lợi Phước Hòa được chuẩn bị từ năm 2003. Cùng với một khoản vay 25 triệu USD từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), khoản tài trợ bổ sung này sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam hoàn thành các hạng mục dự án theo thiết kế ban đầu bao gồm xây mới hai hệ thống thủy lợi cho phát triển nông nghiệp và thâm canh vào tháng 3-2014.

Mục tiêu của dự án là cấp nước bổ sung tại các khu vực hạ lưu sông Sài Gòn và Vàm Cỏ Đông cho sản xuất nông nghiệp và bổ sung thêm nguồn nước cung cấp hiện có cho TPHCM và các tỉnh lân cận.

NGUYÊN QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.