20% người Việt có thói quen tiền tip

20% người Việt có thói quen tiền tip ảnh 1
20% người Việt có thói quen để lại tiền tip sau mỗi bữa ăn ở nhà hàng, cao hơn một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát gần đây trên phạm vi châu Á của hãng thẻ Master Card. Khảo sát được thực hiện bằng cách phỏng vấn 8.000 người ở 16 quốc gia.

Với kết quả này, người Việt và Singapore có tỷ lệ bằng nhau, xếp thứ 6 và thứ 7 từ dưới lên trong số 16 nước.
Trong khi đó, Thái Lan tỏ ra là đất nước "hào phòng" nhất trong khu vực. 84% người Thái cho biết họ sẵn sàng để lại tiền tip sau mỗi bữa ăn. Bangladesh, Ấn Độ và Philippines cũng là ba nước có tỷ lệ tip cao, với lần lượt là 80, 78 và 73%.

Trong khi đó, Nhật Bản được xem là "chặt chẽ" nhất khu vực trong văn hóa tiền boa. Chỉ có 4% trong số những người trả lời cho biết họ sẵn sàng để lại tiền tip.

"Tìm hiểu về cách mọi người để lại tiền tip cho chúng ta cái nhìn độc đáo về văn hóa địa phương", Georgette Tan, một lãnh đạo của hãng thẻ nói.

Nhờ khảo sát này, khi khách du lịch đến Thái Lan, họ hiểu rằng sẽ bất lịch sự nếu không để lại tiền tip. Ngược lại ở nước Nhật Bản, những người phục vụ không trông chờ khách hàng đưa tiền tip kèm theo hóa đơn.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.