20 năm Nhật Bản tài trợ 27 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

 20 năm Nhật Bản tài trợ 27 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam ảnh 1
(ĐTTC) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7, cuối tuần qua tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi tọa đàm với 15 tập đoàn lớn của Nhật Bản trên các lĩnh vực, trong đó nhiều tập đoàn đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp. Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với tổng số vốn ODA khoảng 27 tỷ USD trong 20 năm qua; là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm nay dự kiến đạt gần 30 tỷ USD và cũng là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 38 tỷ USD.

Hiện nay Việt Nam đang cùng các thành viên ASEAN nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay để hình thành cộng đồng kinh tế tự do với 625 triệu dân và GDP 2.500 tỷ USD; cùng các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản, sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tham gia và thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên của G-20.

Thủ tướng cùng một số Bộ trưởng đã lắng nghe, trao đổi thẳng thắn và giải đáp thỏa đáng nhiều kiến nghị, đề xuất của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản, nhất là các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ gắn với đào tạo nghề; phát triển sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô; các lĩnh vực, dự án phát triển năng lượng, phân phối, cơ sở hạ tầng, thuế, hải quan, bất động sản, dược phẩm, ODA, cơ sở hạ tầng…

Đánh giá cao quan điểm và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu của Nhật Bản khẳng định cơ hội và mong muốn tăng cường, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm khai thác thời cơ, thuận lợi trong quan hệ kinh tế giữa hai nước trên nền tảng Đối tác chiến lược, cũng như đón bắt những cơ hội phát triển mới đem lại khi Việt Nam tham gia các FTA song phương và đa phương...

Cùng ngày, trong buổi tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản như Nikkei, Mitsui Sumitomo, Mitsubishi... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

T.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.