1,64 tỷ USD phát triển hạ tầng và công nghệ

1,64 tỷ USD phát triển hạ tầng và công nghệ ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh và
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Yasuaki Tanizaki ký kết Công hàm.
(Ảnh: TTXVN).

Ngày 30-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam khoản ODA vốn vay đợt 2 tài khóa 2011 liên quan đến 8 dự án trị giá 136,447 tỷ yen (tương đương khoảng 1,64 tỷ USD).

Khoản ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội quan trọng của Việt Nam như hệ thống đường bộ, nhà ga, hệ thống tàu điện ngầm... tạo điều kiện để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế.

Bên cạnh đó, thông qua khoản ODA vốn vay nêu trên, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, phong chống thiên tai, biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo.

Khoản vốn vay lần thứ 2 trong tài khóa 2011 này đã đưa tổng cam kết ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam đạt 208,097 tỷ yen, cao nhất trong 20 năm kể từ khi Nhật Bản nối lại quan hệ ODA cho Việt Nam vào năm 1992 và nâng tổng vốn cam kết ODA của Nhật Bản cho Việt Nam đến nay là 1.915 tỷ yen.

8 khoản vay gồm:

- Chương trình tín dụng giảm nghèo 10 - PRSC trị giá 3,5 tỷ yen.

- Dự án phát triển thành phố công nghệ và khoa học khoa học Hòa Lạc trị giá 15,218 tỷ yen.

- Dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 Nội Bài trị giá 20,584 tỷ yen.

- Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM (đoạn Bến Thành-Suối Tiên) tuyến số 1 trị giá 44,302 tỷ yen.

- Dự án cung cấp trang thiết bị hệ thống đường bộ tuyến đường quốc lộ số 3 Hà Nội-Thái Nguyên trị giá 16,846 tỷ yen.

- Dự án cải thiện môi trường nước phía Nam tỉnh Bình Dương giai đoạn 2 trị giá 19,961 tỷ Yên.

- Dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ đầu nguồn trị giá 7,7 tỷ yen; dự án phát triển bệnh viện tỉnh, vùng giai đoạn 2 trị giá 8,6 tỷ yen.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Việt Nam vẫn kiên định chống dịch với mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội". Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại có lẽ đang khiến nhiều người nghĩ lại vì có dấu hiệu dịch đã lây lan âm thầm vào cộng đồng, nhất là ở những thành phố lớn.