1 tỷ euro ODA Đức tại các dự án Việt Nam

Tính đến hết tháng 8-2012, Đức có 184 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 904 triệu USD.

1 tỷ euro ODA Đức tại các dự án Việt Nam ảnh 1

Sáng 18-9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức.

Thông tin từ hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, tổng vốn ODA Đức cung cấp cho các dự án tại Việt Nam lên tới hơn 1 tỷ euro.

Tính đến hết tháng 8-2012, Cộng hòa Liên bang Đức đã có 184 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 904 triệu USD. Đức xếp thứ 24 trong số 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 52% tổng vốn đầu tư).

Đến nay, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm đến 19% xuất khẩu của Việt Nam sang EU và cũng là một trong những cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. Với sự phục hồi nhanh của kinh tế Đức, trao đổi thương mại song phương năm 2011 đạt xấp xỉ 6 tỷ euro.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã tập trung thảo luận các vấn đề như môi trường đầu tư tại Việt Nam và Đức; phát triển hạ tầng sáng tạo, cung cấp năng lượng và an ninh năng lượng.

Trong khuôn khổ diễn đàn, lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng tiết kiệm cho vay nhà ở Schwabisch Hall và Lễ ký kết hợp đồng sản xuất xe buýt mẫu giữa Vinamotor và công ty Siemens Việt Nam đã diễn ra.

Ngân hàng tiết kiệm cho vay nhà ở Schwabisch Hall (BSH) thống nhất hình thành nhóm nghiên cứu gồm chuyên gia Bộ Xây dựng, một số bộ ngành có liên quan của Việt Nam và chuyên gia của BSH cùng nghiên cứu mô hình Quỹ Tiết kiệm cho vay nhà ở với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đồng thời, BSH đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm tạo ra hành lang pháp lý vững chắc cho việc hình thành và hoạt động có hiệu quả, an toàn cho các Ngân hàng Tiết kiệm cho vay nhà ở tại Việt Nam.

Theo Vietnam+

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.