Mua đường tinh luyện tại một cửa hàng ở huyện Hóc Môn Ảnh: Cao Thăng

Đừng mơ hồ về phòng vệ thương mại

(ĐTTCO) - Trước bối cảnh Việt Nam tham gia một “sân chơi” rộng lớn hơn, khắc nghiệt hơn như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) thì các doanh nghiệp (DN) Việt càng cần được bảo vệ và phải tự có biện pháp bảo vệ chính mình.

VEPR hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020

(ĐTTCO) – Tại tọa đàm “Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2020” diễn ra ngày 21-10 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020. 

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

(ĐTTCO) - Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 
Khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV

Khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV

(ĐTTCO)-Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV chính thức khai mạc, truyền hình trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quốc hội dự kiến làm việc trong 19 ngày, đợt 1 trực tuyến từ 20-27/10 và tập trung từ 2-17/11.
Việt Nam xuất siêu hơn 17,3 tỷ USD (Ảnh minh họa: KT)

Việt Nam xuất siêu hơn 17,3 tỷ USD

(ĐTTCO) - Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, nửa đầu tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 25 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 12,72 tỷ USD, nhập khẩu đạt 11,92 tỷ USD.
Hiện thực hóa thành phố sáng tạo Thủ Đức

Hiện thực hóa thành phố sáng tạo Thủ Đức

(ĐTTCO)-TPHCM chủ trương xây dựng thành phố sáng tạo (TPST) Thủ Đức là hoàn toàn đúng đắn, mặc dù so với các nước trên thế giới đã muộn khoảng 50 năm, nhưng đổi lại người đi sau có thể rút tỉa kinh nghiệm của các mô hình trước đó để tối ưu hóa quá trình hiện thực hóa kế hoạch của mình. Do vậy ban lãnh đạo TPHCM phải tính toán cẩn trọng, bởi đi sau thường có tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng rút ngắn khoảng cách nên dễ rơi vào duy ý chí. 
Văn bản pháp luật không theo kịp công nghệ

Văn bản pháp luật không theo kịp công nghệ

(ĐTTCO)-Tổ chức Visa vừa công bố báo cáo cho biết ghi nhận số lượng người dùng mua sắm trực tuyến ở Việt Nam tăng mức kỷ lục với trung bình 30 triệu lượt mua mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển ngày càng mạnh mẽ, thì hiện tượng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT).
Nobel kinh tế 2020: Lợi ích cho người bán, người mua và người nộp thuế

Nobel kinh tế 2020: Lợi ích cho người bán, người mua và người nộp thuế

(ĐTTCO)-Nobel kinh tế 2020 đã gọi tên hai giáo sư Paul Milgrom và Robert Wilson với công trình “Phát triển lý thuyết đấu giá và sáng lập các thể thức đấu giá mới”. Nobel kinh tế 2020 không chỉ là một lý thuyết kinh tế, hay thậm chí là một phân tích kinh tế. Đó là một phần thưởng vinh danh cho việc thiết kế và sáng tạo một hệ thống kinh tế thật sự vận hành trong thế giới thực, rất minh bạch và cân bằng được các lợi ích trong chính sách công của các chính phủ.