Xuất khẩu khả quan sau 1 năm thực hiện CPTPP

Xuất khẩu khả quan sau 1 năm thực hiện CPTPP

(ĐTTCO) – Sáng nay 19-2, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thực hiện hiệu quả Hiệp định CPTPP trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế: Yêu cầu hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform).

Hàng hóa Việt Nam không còn phải phụ thuộc một thị trường

(ĐTTCO)-Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thị trường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sẽ chuyển dịch như thế nào, doanh nghiệp cần làm gì để hái “trái ngọt”?

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Xác lập rõ trách nhiệm để đẩy nhanh dự án đầu tư

(ĐTTCO) - Chủ trì hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và triển khai công tác năm 2020 trên địa bàn TPHCM diễn ra hôm nay 18-2, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phải xác lập rõ quy trình, trách nhiệm từng đơn vị và không được để các dự án đầu tư tồn đọng.

Đìu hiu biên mậu

(ĐTTCO) - Các tỉnh biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai có hoạt động biên mậu, du lịch rất mạnh mẽ, sôi động do có nhiều cửa khẩu và danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên hơn tháng nay các hoạt động này trở nên trầm lắng, đìu hiu vì ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Sức mua giảm 			mạnh

Sức mua giảm mạnh

(ĐTTCO) - Do tâm lý lo ngại dịch viêm phổi cấp Covid-19, suốt gần 2 tuần qua nhiều người dân chọn cách chỉ ra đường khi cần và hạn chế đến nơi đông người, nên các trung tâm thương mại, các điểm vui chơi, các khu mua sắm, ăn uống lượng khách giảm mạnh. Giới kinh doanh lo ngại chưa biết tình trạng này còn kéo dài đến khi nào. 

Hãm đà nóng  trái phiếu doanh nghiệp

Hãm đà nóng trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163 là giải pháp mang tính cấp bách để quản lý, giám sát thị trường TPDN, trong bối cảnh thị trường tăng trưởng nóng.
Hạn mặn có đáng sợ?

Hạn mặn có đáng sợ?

(ĐTTCO) - Hạn mặn đang diễn ra gay gắt ở ĐBSCL. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam nhận định đến ngày 16-2 nước mặn xâm nhập sâu hơn cùng kỳ trận hạn mặn lịch sử năm 2016. Một diện tích lớn vùng lúa, rau màu, thủy sản của 7 tỉnh ven biển và các địa phương lân cận bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Vào “đường cao tốc” EVFTA

Vào “đường cao tốc” EVFTA

(ĐTTCO) - Giữa lúc Covid-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu trong đó nền kinh tế Việt Nam là một mắt xích, việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, lại mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự chuyển dịch các chuỗi giá trị này. 

Chủ động đối phó, không giảm mục tiêu tăng trưởng

Chủ động đối phó, không giảm mục tiêu tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 diễn biến khó lường đang gây thách thức cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8% năm nay. Mới đây, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng đều thấp hơn mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng, nhưng cần có kịch bản theo tình hình dịch để chủ động ứng phó.
Thích ứng xu hướng  bảo hộ thương mại

Thích ứng xu hướng bảo hộ thương mại

(ĐTTCO) - Gần đây, xu hướng bảo hộ thương mại (BHTM) được nhiều quốc gia coi là biện pháp để phát triển nền kinh tế, tạo việc làm và đảm bảo sự cân bằng cán cân thương mại. Tuy nhiên, động thái này đang làm xáo trộn hoạt động thương mại quốc tế, cản trở quá trình hội nhập kinh tế, tác động đến hoạt động đầu tư quốc tế. 

“Mở” nhưng vẫn có “rào”

“Mở” nhưng vẫn có “rào”

(ĐTTCO) - Các biện pháp phi thuế quan của Liên minh châu Âu (EU) như quy định về chống bán phá giá, kiểm dịch động thực vật (SPS) và các quy định khác về kỹ thuật (TBT), được xem là rào cản lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận thị trường này, ngay cả khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.
Hiệp định Thương mại tự do EVFTA: Mừng và lo

Hiệp định Thương mại tự do EVFTA: Mừng và lo

(ĐTTCO) - Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội về hợp tác, xuất khẩu cho Việt Nam, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi Việt Nam phải từng bước thay đổi cấu trúc nền kinh tế để thích ứng.