Lần thứ 3 gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Lần thứ 3 gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

(ĐTTCO) - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa thông báo cho biết tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 theo nội dung Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành để hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất.

Vấn đề đặc khu kinh tế và trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (phần 1)

(ĐTTCO)-TPHCM và Đà Nẵng gần đây đang nghiên cứu trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Nếu chỉ để trở thành một trung tâm tài chính “quốc tế”, theo nghĩa có các tòa nhà hiện đại trong đô thị hoặc ven biển, ắt hẳn chỉ có cần tiền. Nếu thêm một chút tham vọng phấn đấu tầm khu vực ASEAN, chỉ cần xin vài cơ chế đặc thù từ Trung ương. Nhưng liệu có thỏa mãn?

Trung tâm tài chính và tội phạm tài chính

(ĐTTCO)-Thị trường tài chính, với chức năng cơ bản tạo ra kênh truyền dẫn hiệu quả để nguồn vốn lưu thông từ các nhà đầu tư đến các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu sử dụng vốn, là thực thể quan trọng đóng vai trò đòn bẩy cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, từ sự phát triển của thị trường tài chính trở thành trung tâm tài chính đã trở thành mục tiêu hấp dẫn của giới tội phạm tài chính. 

Hệ thống tài chính toàn cầu đang thay đổi: Sự thay đổi giai đoạn 2021-2030

(ĐTTCO)-Kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua “cú sốc bất lợi nhất trong vòng một thế kỷ” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song cũng đang chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên số. Theo đó, hệ thống tài chính toàn cầu giai đoạn 2021-2025 đang chứng kiến nhiều xu hướng chủ đạo, đặt ra nhiều cơ hội đan xen nhưng không ít nguy cơ, thách thức.  Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng toàn cầu đang thay đổi.

Xuất khẩu: Vui nhưng lo

(ĐTTCO)-Vượt qua đại dịch, xuất khẩu (XK) quý I-2021 đã ghi điểm, tăng 21%, khích lệ cho hành trình thực hiện mục tiêu cả năm XK tăng 4-5% so với 2020. 
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng môi trường kinh doanh ở Hà Nội và TP.HCM sẽ thăng hạng để thúc đẩy sự phát triển mạnh hơn - Ảnh: Đ.TUÂN

Thúc 'đầu tàu' TP.HCM và Hà Nội thăng hạng PCI

(ĐTTCO)-Là những "đầu tàu" kinh tế nên nếu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao sẽ có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển chung. Nhưng vì sao chỉ số PCI 2020 vừa công bố, hai "đầu tàu" vẫn khó tăng hạng?
Dự án đường cao tốc Bắc-Nam: khó khắc phục tình trạng thiếu vật liệu xây dựng

Dự án đường cao tốc Bắc-Nam: khó khắc phục tình trạng thiếu vật liệu xây dựng

(ĐTTCO)-Theo kết quả giám sát vừa kết thúc ngày 14-4 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tình trạng khan hiếm vật liệu san lấp cho dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam vẫn đang diễn ra. Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều dự án trọng điểm, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.
Đằng sau việc gỡ nhãn thao túng tiền tệ

Đằng sau việc gỡ nhãn thao túng tiền tệ

(ĐTTCO)-Tin tốt cho Việt Nam: Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Báo cáo về kinh tế vĩ mô và chính sách ngoại hối của đối tác thương mại chính của Mỹ, tháng 4-2021: Không đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam hay Thụy Sĩ thao túng tiền tệ. Tuy nhiên đằng sau việc này là gì?
Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.