Người TPHCM mua thuốc điều trị các triệu chứng ho sốt, liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế.

Người dân TPHCM mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

(ĐTTCO) - Sở Y tế T HCM yêu cầu các nhà thuốc phải hướng dẫn người mua thuốc điều trị các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở; các triệu chứng liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế.

Giá tăng trên toàn cầu, Việt Nam đứng trước nhiều nỗi lo

(ĐTTCO) - Việc giá thép trong nước tăng cao phần nào chịu nhiều ảnh hưởng từ thị trường thế giới và cung cầu trên thị trường. Do vậy, muốn giảm được giá thép thì phải giảm được giá thành sản xuất, muốn giảm được giá thành thì cần bàn tay Nhà nước.

Nên tính giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm

(ĐTTCO)-Nhiều người tiêu dùng đang băn khoăn với câu hỏi: Tại sao hiện nay nguồn điện dư thừa công suất, dự kiến năm 2021 phải cắt giảm gần 1,7 tỷ kWh điện năng lượng tái tạo nhưng giá điện vẫn không giảm? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) xung quanh vấn đề này.

Sức hút của một thành phố lớn cần gì

(ĐTTCO)-Số lượng các siêu thành phố (megacities) tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, và ước tính có khoảng 55% dân số thế giới sống ở các thành phố này vào năm 2050. TPHCM được ví như một siêu thành phố, bởi là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, nên luôn phải đương đầu với nhiều thách thức trong quá trình phát triển. 
Định vị lại vị thế trong xu thế 4.0

Định vị lại vị thế trong xu thế 4.0

(ĐTTCO)-Dù muốn hay không chúng ta phải chấp nhận sự thật, đó là động lực truyền thống giúp TPHCM phát triển lâu nay đã không còn nhiều tác dụng, các ưu thế cạnh tranh vượt trội đã cạn, ngưỡng phát triển dường như đã chạm đến điểm cuối. Do vậy TPHCM cần những định hướng mới, chiến lược mới và tư duy mới.
TPHCM: Thiết kế lại hệ thống chính sách kinh tế

TPHCM: Thiết kế lại hệ thống chính sách kinh tế

(ĐTTCO)-Nếu nói TPHCM trong 10-15 năm nữa sẽ là một trong những TP hiện đại, phát triển nhanh và năng động nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương quả không sai. Tuy nhiên, nhìn lại thực tiễn phát triển trong 3 thập niên qua cần xem xét nhiều mặt, TPHCM có còn là vai trò động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước, nếu không thiết kế lại hệ thống chính sách kinh tế và những bước đột phá cơ cấu và thể chế kinh tế.
Đừng để “đầu tàu” mất động lực

Đừng để “đầu tàu” mất động lực

(ĐTTCO)-Chia sẻ đầy tâm huyết với ĐTTC, PGS.TS TRẦN ĐÌNH THIÊN, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, bày tỏ sự nuối tiếc, cho rằng TPHCM có tiềm năng lớn, thực lực mạnh lẫn lợi thế dẫn đầu về năng lực, trình độ phát triển kinh tế thị trường, nhưng chưa được tận dụng để tạo đà phát triển.
Gỡ nút thắt theo tinh thần 3 không

Gỡ nút thắt theo tinh thần 3 không

(ĐTTCO)-Một tin vui đến với TPHCM: trong buổi tiếp xúc với cử tri và làm việc với TPHCM tuần qua, cả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đều bày tỏ ủng hộ tối đa đề xuất của TPHCM về việc điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022 - 2025 là 23%, nhằm tạo tiền đề để TPHCM phát triển nhanh, bền vững; vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của TPHCM. 
TPHCM phải nâng cấp môi trường kinh doanh

TPHCM phải nâng cấp môi trường kinh doanh

(ĐTTCO)-TPHCM là địa phương có số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động nhiều nhất, đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn nhất và là trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước. TPHCM có cơ sở hạ tầng phát triển cao, quy mô thị trường lớn nhất cả nước và chất lượng nhân lực có trình độ cao… Tuy vậy, nhiều năm qua chất lượng điều hành kinh tế, cơ sở hạ tầng “mềm” của TPHCM vẫn khá lặng lẽ. 
TP Thủ Đức phải đúng vị trí vai trò

TP Thủ Đức phải đúng vị trí vai trò

(ĐTTCO)-Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2013, Vùng đô thị TPHCM có 17 đô thị từ loại 3 đến loại 1 gắn với đô thị đặc biệt TPHCM. Trong các đô thị của Vùng như TP Biên Hòa; TP Dĩ An; TP Nhơn Trạch; đô thị cảng hàng không Long Thành; thị xã Phú Mỹ… cùng với TP Thủ Đức sẽ hình thành chuỗi đô thị, một khi giao thông kết nối được xây dựng hoàn chỉnh như các đường vành đai 2 và 3…