Xử lý nhà xây sai phép ở nông thôn

Hỏi: - Tôi được UBND xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 nhưng đã xây dựng nhà 2 tầng. Trong quá trình tôi xây nhà UBND xã không có ý kiến gì và nay công trình đã hoàn thành. Vậy tôi có cần đổi lại giấy phép xây dựng hay không?

Vũ Văn Lưu (Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 62 Luật Xây dựng quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng (có ghi rõ loại, cấp công trình), trừ một số trường hợp theo quy định. Theo Khoản 2, Điều 68 Luật Xây dựng, người xin cấp giấy phép xây dựng có nghĩa vụ thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng; khi có sự điều chỉnh, thay đổi thiết kế phải được sự chấp thuận của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, Khoản 3, Điều 66 Luật Xây dựng quy định: “UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của UBND cấp huyện phải cấp giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý”.

Qua thư trình bày của ông, chưa rõ việc cấp giấy phép xây dựng của UBND xã có đúng thẩm quyền hay không. Còn việc điều chỉnh giấy phép xây dựng phải  thực hiện trước khi công trình được hoàn thành. Căn nhà của ông đã xây dựng xong nên ông không thể điều chỉnh giấy phép xây dựng. Trường hợp của ông, ông đã xây dựng sai phép nên ông phải chờ các cơ quan chức năng xử lý vi phạm theo quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.