Xử lý nhà xây sai phép ở nông thôn

Hỏi: - Tôi được UBND xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 nhưng đã xây dựng nhà 2 tầng. Trong quá trình tôi xây nhà UBND xã không có ý kiến gì và nay công trình đã hoàn thành. Vậy tôi có cần đổi lại giấy phép xây dựng hay không?

Vũ Văn Lưu (Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 62 Luật Xây dựng quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng (có ghi rõ loại, cấp công trình), trừ một số trường hợp theo quy định. Theo Khoản 2, Điều 68 Luật Xây dựng, người xin cấp giấy phép xây dựng có nghĩa vụ thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng; khi có sự điều chỉnh, thay đổi thiết kế phải được sự chấp thuận của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, Khoản 3, Điều 66 Luật Xây dựng quy định: “UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của UBND cấp huyện phải cấp giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý”.

Qua thư trình bày của ông, chưa rõ việc cấp giấy phép xây dựng của UBND xã có đúng thẩm quyền hay không. Còn việc điều chỉnh giấy phép xây dựng phải  thực hiện trước khi công trình được hoàn thành. Căn nhà của ông đã xây dựng xong nên ông không thể điều chỉnh giấy phép xây dựng. Trường hợp của ông, ông đã xây dựng sai phép nên ông phải chờ các cơ quan chức năng xử lý vi phạm theo quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.