Việt kiều được mua nhà ở đâu?

Hỏi: - Chúng tôi là Việt kiều đang tạm trú ở Tây Nam bộ. Nghe thông tin Nhà nước cho phép Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam nên chúng tôi đã liên hệ với chính quyền một số địa phương, nhưng được trả lời quy định đó chỉ áp dụng cho 3 nơi là TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Xin hỏi, theo quy định của Nhà nước, Việt kiều được mua nhà ở địa phương nào?

cuong_tran…@gmail.com

Trả lời: - Theo Luật 34/2009/QH12 ngày 18-6-2009 của Quốc hội, Điều 126 Luật Nhà ở 2005 đã được sửa đổi theo hướng cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng quy định được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống.

Các đối tượng được sở hữu nhà gồm: người có quốc tịch Việt Nam; người gốc Việt Nam thuộc diện về nước đầu tư trực tiếp theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước… Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2009 và được áp dụng trên phạm vi cả nước, chứ không riêng với 3 thành phố kể trên.

Nếu ông và các bạn thuộc các đối tượng quy định, có thể nộp hồ sơ mua nhà và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện - nơi có căn nhà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.