UBND tỉnh thu hồi sổ hồng

Hỏi: - Năm 1988 tôi có mua một thửa đất 78,9m2, trên đó có một căn nhà cấp 4. Ngày 20-4-2000, tôi được cấp sổ hồng căn nhà. Năm 2005, tôi xin phép xây dựng kiên cố. Giấy phép xây dựng cho phép tôi xây dựng nhà với diện tích 2,5x28m. Để tránh ảnh hưởng đến nhà bên cạnh, thực tế tôi chỉ xây nhà với bề ngang 2,4m. Đến năm 2011, nhà bên cạnh khiếu nại tôi về bức tường xây. Dựa trên khiếu nại này, ngày 29-9-2011, UBND tỉnh đã ra Quyết định 3046 thu hồi sổ hồng đã cấp cho tôi với lý do: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã cấp cho tôi không đúng với diện tích đất thực tế đang sử dụng. Xin hỏi, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi sổ hồng của tôi là đúng hay sai?

Nguyễn Thị Năm (Tân An, Long An)

Trả lời: - Theo Điều 136 Luật Đất đai 2003, tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì do tòa án nhân dân giải quyết. Điểm d, Khoản 2, Điều 13 Luật Nhà ở quy định: “Nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi do cấp không đúng thẩm quyền, người được cấp giấy chứng nhận không đúng đối tượng, nhà ở được ghi trong giấy chứng nhận không đúng với hiện trạng khi cấp giấy hoặc nhà ở xây dựng trong khu vực đã bị cấm xây dựng nhà ở”. Như vậy, luật quy định chỉ thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà khi cấp giấy chứng nhận không đúng với hiện trạng khi cấp giấy, chứ không được quyền thu hồi vì không đúng với diện tích đang sử dụng.

Căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, UBND tỉnh Long An không có quyền ra quyết định thu hồi sổ hồng đã cấp cho bà. UBND tỉnh Long An đã sai khi ra Quyết định 3046 ngày 29-9-2011 thu hồi sổ hồng đã cấp cho bà. Việc tranh chấp đất giữa bà và nhà bên cạnh (nếu có) sẽ do tòa án nhân dân giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị