UBND huyện được quyền cưỡng chế cải táng mồ mả

Hỏi: - Năm 2000, cha tôi mất và được chôn cất tại nghĩa trang chung. Nay UBND huyện quyết định san ủi một số nơi để lấy mặt bằng cho nghĩa trang mới nên yêu cầu gia đình phải bốc mộ cha tôi sang khu vực quy định. Gia đình tôi không đồng ý vì ở chỗ cũ còn nhiều mộ phần trong gia tộc, không muốn tách rời mộ cha tôi ra. Tuy nhiên, cán bộ nghĩa trang tuyên bố, nếu gia đình tôi không cải táng họ sẽ tự di chuyển mộ cha tôi. Xin hỏi, việc làm của UBND huyện như vậy có vi phạm pháp luật không? Có quy định hướng dẫn chi tiết về việc này không?

thuy_thang…@yahoo.com.vn

Trả lời: - Theo quy định tại Nghị định số 69 ngày 13-8-2009 của Chính phủ, để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải trải qua một quy trình. Sau khi dự án được xét duyệt hoặc chấp thuận thì hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải lập, trình phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Việc di dời mồ mả cũng được thể hiện trong phương án này. Sau đó phải niêm yết công khai tại UBND xã, phường nơi có quy hoạch và lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong vòng 20 ngày kể từ ngày niêm yết.

Các ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý sẽ được tổng hợp khi hoàn chỉnh phương án để thẩm định. Cơ quan tài nguyên-môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và chuẩn bị hồ sơ thu hồi đất.

Do đó, nếu không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư về việc di dời mồ mả thì thân nhân có quyền đóng góp ý kiến. Tuy nhiên, khi cơ quan có thẩm quyền thẩm định xét thấy phương án phù hợp vẫn sẽ ra quyết định thu hồi đất.

Khi đã có quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, hội đồng bồi thường hoặc tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ gia đình có mộ bị giải tỏa. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ, các gia đình phải bàn giao đất.

Quá 30 ngày kể từ ngày bàn giao đất mà vẫn không bàn giao thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Sau 15 ngày kể từ khi giao trực tiếp hoặc niêm yết công khai quyết định cưỡng chế mà gia đình vẫn không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lợi thế boutique hotel tại phố biển Phan Thiết

(ĐTTCO) - Boutique hotel Phan Thiết được thiết kế thông minh nên có thể khai thác linh hoạt tối đa công năng của sản phẩm và mang lại tỷ suất sinh lời cao cho chủ nhân. Qua đó, boutique hotel tại đây nhanh chóng được giới đầu tư săn đón ngay tại buổi giới thiệu chính thức. 

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.