Từ chối thừa kế quyền sử dụng đất

Hỏi: - Anh em tôi có một thửa đất 3.600m2 do cha mẹ để lại. Nay, tôi chuẩn bị xuất cảnh đi nước ngoài nên muốn từ chối nhận di sản do cha mẹ để lại, muốn em tôi được toàn quyền định đoạt phần đất trên. Xin hỏi, tôi có được phép từ chối nhận thừa kế và nếu được thì thủ tục như thế nào?

 Nguyễn Long Vỹ (quận Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Điều 642 Bộ luật Dân sự quy định: “Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác”. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc UBND xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản. Cần lưu ý, thời hạn từ chối nhận di sản là 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế (ngày cha mẹ chết). Sau 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Vì vậy, nếu vẫn còn trong thời hạn quy định, ông có thể đến các phòng công chứng, văn phòng công chứng để làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế. Khi đi làm thủ tục, ông cần xuất trình các giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quan hệ thừa kế giữa ông với người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.