Tranh chấp sở hữu nhà khi chưa có giấy chứng nhận

Hỏi: - Năm 1970, khi chưa lập gia đình, chồng tôi bỏ tiền cất nhà, nhưng vì muốn làm vui lòng mẹ, anh ấy đã để mẹ đứng tên làm chủ sở hữu nhà. Đến năm 1985, mẹ tôi làm giấy cho đứt căn nhà cho vợ chồng tôi (có xác nhận của chính quyền). Năm 2005, mẹ chồng tôi qua đời. Nay, vợ chồng tôi định tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để có thể xin giấy phép xây sửa lại nhà thì một cô em chồng lại đứng ra tranh cản. Vậy, chúng tôi phải làm sao?

Phan Thị Quyên
(phường 2, TP Vĩnh Long)

Trả lời: - Điểm d, Khoản 3, Điều 10 Nghị định 60/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị quy định: "Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở chỉ được xem xét khi đã giải quyết xong tranh chấp theo pháp luật". Điều 147 Luật Nhà ở quy định giải quyết tranh chấp về nhà ở, đã ghi: "Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp về nhà ở thông qua hòa giải. Tranh chấp về nhà ở do tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật".

Như vậy, vợ chồng bà cần có sự bàn bạc, thỏa thuận với người em về việc ai là người được nhận quyền sở hữu nhà. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, 2 bên có thể khởi kiện nhờ tòa án nơi căn nhà tọa lạc xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, dựa trên cơ sở của bản án đã có hiệu lực pháp luật, người thắng kiện có thể trực tiếp liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị