Tranh chấp hợp đồng bán đất sau năm 1993

Hỏi: - Năm 2006, tôi có mua từ một người bạn thửa đất diện tích 1.425m2. Việc mua bán chỉ làm giấy tay, có người làm chứng. Hiện nay, bạn tôi đã chết và vợ của anh kiện đòi tôi trả lại đất. Xin hỏi, tôi có thắng kiện được không?

Phan Lê Trung (khu phố 12, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Điểm 2.3, Mục II Nghị quyết 02 ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau ngày 15-10-1993.

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được tòa án công nhận khi hội đủ các điều kiện: người tham gia giao kết hợp đồng có năng lực hành vi dân sự, hoàn tòan tự nguyện; đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có đủ điều kiện chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng; hợp đồng chuyển nhượng được lập thành văn bản có chứng nhận, chứng thực.

Do ông chưa cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết (như đất đã có sổ đỏ chưa, ai đứng tên; việc mua bán có làm hợp đồng và có chứng nhận, chứng thực hay không...) nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho ông. Căn cứ quy định trên, khi có tranh chấp xảy ra, tòa án sẽ giải quyết cụ thể tùy thuộc vào việc các bên có đảm bảo được các điều kiện nêu trên hay không. Ông cần nộp các giấy tờ liên quan đến vụ việc để được tòa án xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Hậu Covid -19, đầu tư BĐS ven biển có hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận đầu tư, ưu tiên của khách hàng hậu Covid -19 vẫn là chọn lựa những sản phẩm bất động sản tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là các thị trường ven biển…

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.