Tranh chấp đất khi chưa có sổ đỏ

Hỏi: - Tôi có một thửa đất khai hoang, chưa được cấp sổ đỏ và đang tranh chấp. UBND huyện đang thụ lý hồ sơ tranh chấp đất đai giữa tôi và người hàng xóm. Nếu UBND huyện giải quyết không thỏa đáng, tôi có quyền khởi kiện ra Tòa hành chính huyện để được giải quyết không?

Nguyễn Thanh Khương (Định Quán, Đồng Nai)

Trả lời: - Khác với trước đây, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai (không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức sổ đỏ) hoặc không có một trong các loại giấy tờ hợp lệ về đất theo quy định) đã có sự thay đổi, cụ thể là các đương sự không còn quyền khởi kiện ra Tòa hành chính nữa.

Theo Điều 160 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003, đối với những tranh chấp nêu trên, Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau. Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND huyện, các bên tranh chấp có quyền gửi đơn xin giải quyết tranh chấp đất đai đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND cấp tỉnh là quyết định giải quyết cuối cùng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị