Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

Không gian xanh cho nhà phố thị

(ĐTTCO) - Do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều nhà phố tại Việt Nam đang thiếu đi không gian xanh cần thiết, dẫn đến nhiệt độ tại khu vực đô thị tăng đáng kể. Các KTS đã đưa ra giải pháp cho vấn đề trên để mang lại chất lượng tốt hơn cho cư dân thành thị. 

Nét quyến rũ phòng ngủ

(ĐTTCO) - Căn phòng ngủ có không gian nội thất thiết kế tinh tế sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên bình và quyến rũ.

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

Không gian nét xưa hoài niệm

(ĐTTCO) - Không gian khuôn viên hội tụ trên một hồ nước là một sân khấu nhỏ, với cây đàn piano và những tiếng hát bolero trữ tình vào những đêm cuối tuần đã làm cho nơi đây thật thư thái và lãng mạn.

Hỗ trợ đất ở cho thân nhân người có công

Hỏi: - Gia đình tôi có công với cách mạng. Cha tôi đã từng tham gia cách mạng từ năm 1945, đến năm 1980 qua đời vì bệnh. Cha tôi từng được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Hai. Bản thân tôi từng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Hiện hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn và không có đất ở, sinh sống. Xin hỏi, tôi có thể làm hồ sơ xin được hưởng những chính sách người có công với cách mạng gặp khó khăn hay không?

Người làm chứng trong di chúc về nhà đất

Hỏi: - Ông nội tôi nhờ tôi viết di chúc phân chia tài sản là nhà, đất, ruộng vườn cho các con, cháu. Ông cho tôi hưởng gần 150m2 đất. Di chúc được 2 người hàng xóm và ông trưởng thôn đã ký tên làm chứng. Nay, ông nội tôi bảo tôi ký tên vào di chúc này nữa cho chắc. Thế nhưng, cán bộ tư pháp UBND xã giải thích làm vậy là sai, chỉ cần 2 người làm chứng trên là đủ rồi. Giải thích này của cán bộ tư pháp có đúng không?

Đất bị thu hồi phải được nhận bồi thường

Hỏi: - Năm 1986, cha tôi là ông Dương Đức Ngòi có khai phá diện tích đất 4.950m2 tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Năm 1998, cha tôi đã cho tôi thửa đất này để canh tác (trồng lúa, khoai). Thửa đất này của tôi cũng như các thửa đất của trên 10 hộ khác đều chưa được cấp sổ đỏ nhưng đã được chính quyền xã Sơn Mỹ chứng nhận nguồn gốc đất và chứng nhận không có tranh chấp. Năm 2001, có 2 dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Hưng Long và Công ty TNHH Ba Cúc đến thực hiện dự án trên đất của tôi. Dự án của Công ty Hưng Long đã sử dụng 1.800m2 đất của tôi và họ đã đền bù. Thế nhưng, dự án của Công ty Ba Cúc sử dụng 3.150m2 đất của tôi lại chưa thực hiện đền bù. Từ 2001-2005, tuy dự án của Công ty Ba Cúc chưa thực hiện trên đất của tôi nhưng đã làm cho đất nhiễm mặn, không canh tác được (thiệt hại 2,5 triệu đồng/năm). Từ tháng 12-2005, dự án của Công ty Ba Cúc thi công trên đất của tôi nhưng họ không nói gì về việc đền bù. Vậy xin hỏi, vì sao đất của tôi sử dụng ổn định, lâu dài m

Nhà đất ngay tình, hợp lệ

Hỏi: - Năm 1990, cậu tôi là ông Nguyễn Sức và vợ ông là bà Lý Thị Cưu, có cho gia đình tôi 1.250m2 đất ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Việc cho đất này, vì là người thân nên không làm giấy tờ nhưng được nhiều người dân, làng xóm biết. Vợ chồng tôi đã làm nhà ở và thu hoạch hoa lợi trên mảnh đất nói trên. Suốt những năm qua, gia đình tôi đã sinh sống ổn định trên mảnh đất này, đã kê khai đăng ký lập sổ bộ thuế và đóng thuế đất đầy đủ hàng năm. Thế nhưng, sau khi cậu tôi qua đời năm 1996, bà Lý Thị Cưu đã âm mưu lấy lại đất. Năm 2003, bà Cưu đã được cấp sổ đỏ diện tích 1.250m2 nói trên và sau đó đã khởi kiện vợ chồng tôi, đòi lại đất. Tháng 8-2005, TAND huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm đã tuyên buộc gia đình tôi phải tháo dỡ, di dời nhà, trả lại đất cho bà Cưu. Mới đây, TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm đã y án sơ thẩm. Gia đình tôi đang đứng trước nguy cơ mất nhà, đất và thành quả qua hơn 20 năm gây dựng. Xin hỏi, 2 cấp tòa án xét xử như vậy là đúng hay sai? Chúng tôi phải làm gì để

Nhà hợp pháp được cho thuê

Hỏi: - Tôi đang đi thuê một căn nhà để ở. Không rõ hợp đồng thuê nhà có phải qua công chứng hay không? Nếu nhà chưa có giấy tờ hợp pháp về sở hữu tôi có thuê được hay không, việc công chứng có bị trở ngại hay không?

Đòi lại hay xin mua nhà thuộc sở hữu nhà nước?

Hỏi: - Tôi đang sống trong một căn nhà thuộc sở hữu nhà nước, theo diện thuê nhà hợp pháp. Căn nhà này nguyên trước đây thuộc sở hữu của ông bà tôi nhưng ông bà đã đi vượt biên trái phép nên căn nhà đã bị Nhà nước quản lý. Nay, ông bà tôi đã mất. Xin hỏi, chúng tôi có thể đòi lại nhà hay xin mua hóa giá nhà?

Tặng cho nhà chưa có giấy chủ quyền

Hỏi: - Cha mẹ tôi có 3 người con, trong đó chỉ có tôi ở cùng nhà để chăm sóc cha mẹ. Cha mẹ tôi cho phép tôi đứng tên làm giấy chủ quyền căn nhà do cha mẹ tạo lập. Tuy nhiên, 2 người em của tôi lại không đồng ý. Vậy, cha mẹ tôi phải làm sao cho hợp luật?

Đòi lại nhà của Việt kiều cho thuê

Hỏi: - Năm 1989, trước khi xuất cảnh sang Canada định cư, mẹ tôi có cho một người bà con thuê nhà với thời hạn 5 năm. Năm 1996, mẹ tôi về nước để đòi lại nhà nhưng người thuê nhà không chịu trả. Mẹ tôi có làm đơn khởi kiện ra tòa nhưng tòa án không thụ lý với lý do phải chờ hướng dẫn của Quốc hội. Xin hỏi, trường hợp của mẹ tôi, có đòi lại nhà được không ?

Giao dịch dân sự bị lừa dối

Hỏi: - Vợ chồng tôi có 2 con, con lớn tên L, đứa nhỏ là H. Năm 2005, vợ tôi chết. Để tạo điều kiện cho đứa con lớn trong việc kinh doanh, tôi và H đã lập giấy thỏa thuận đồng ý để L quản lý căn nhà mặt phố, 1 trệt 1 lầu. Sau đó, L nói muốn quản lý được phải làm hợp đồng tặng cho nhà. Tôi đã đồng ý vì nghĩ đơn giản con giữ nhà giùm mình. Nhưng sau đó, L đã đuổi tôi và đứa em của nó ra khỏi nhà. Vậy tôi có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà được không?

Tài sản trên lối đi chung

Hỏi: - Nhà tôi và nhà bà Tâm có sân chung để 2 hộ đi ra vào. Nhiều lần bà Tâm lấn sân chung để buôn bán. Tôi đã gửi đơn lên phường yêu cầu giải quyết và phường đã buộc bà Tâm viết giấy cam kết không chiếm dụng sân chung nữa. Phường còn thống nhất cho 2 hộ cùng xây cổng chung, ổ khóa chung, hộ nào ra vào thì bấm khóa lại. Để ngăn nước tràn vào và ngăn gia cầm vào nhà, tôi đã xây thêm một cái gờ bê- tông cao 20cm ngay trước cổng. Tuy nhiên, vừa rồi bà Tâm tự ý đập phá cái gờ trước cổng. Xin hỏi, tôi có thể tố cáo bà Tâm tội phá hoại tài sản được không?

Quản lý di sản thờ cúng

Hỏi: - Mẹ tôi qua đời năm 2000 không để lại di chúc. Anh chị em tôi đã đồng ý để anh trai được ở căn nhà của mẹ nhằm lo thờ cúng. Đến tháng 5- 2015, anh trai tôi tự ý bán căn nhà mà không có sự đồng thuận của các anh chị em chúng tôi. Theo quy định pháp luật về thừa kế, anh chị em chúng tôi phải xử lý vấn đề này như thế nào?

Sang tên nhà bằng hình thức tặng cho

Hỏi: - Trước đây, tôi có nhờ người em con ông chú đứng tên giùm một căn nhà. Nay tôi muốn sang tên mình, có thể lập hồ sơ tặng cho nhà được không? Những trường hợp nào pháp luật quy định được phép tặng cho nhà?

Cấp đất trái pháp luật, chính quyền phải sửa sai

Hỏi: - Mẹ tôi là Thân Thị Ngọc Mai, sở hữu 10.000m2 đất tại cụm Phước Thái, phường Phước Hải, TP Nha Trang (Khánh Hòa), có giấy tờ của chế độ cũ cấp. Sau giải phóng, gia đình tôi đã đăng ký đất với chính quyền địa phương, có nộp thuế đất hàng năm. Thế nhưng, năm 1987 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định lấy 6.000m2 của gia đình tôi để cấp cho Trường PTTH Lê Thanh Liêm (không có quyết định thu hồi đất và bồi hoàn cho gia đình tôi). Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng giấy báo chạy lòng vòng, không có cơ quan nào giải quyết. Sau đó, Sở Địa chính Khánh Hòa có Văn bản 19, trả lời: “Việc đòi lại đất mà Nhà nước đã xây dựng trường học, sau đó đã chuyển giao cho tổ chức khác sử dụng thì không giải quyết được”. Xin hỏi, tỉnh Khánh Hòa làm vậy có đúng không? Mẹ tôi, nay đã mất, anh em đã ủy quyền cho tôi thay mặt gia đình giải quyết. Tôi phải làm sao để đòi được quyền lợi của mình?

Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai

Hỏi: - Cha mẹ tôi mất năm 2004, có để lại 25.000m2 đất ở huyện D. T, tỉnh Bình Dương. Cha mẹ tôi có 3 con, đều là con gái. Khu đất này do chị tôi là Ngô Thị C. quản lý, canh tác; tôi và người em gái là Ngô Thị Tr. đã nhiều lần yêu cầu chị C. phân chia đất nhưng chị C không chịu. Năm 2009, tôi và Ngô Thị Tr. đã phát đơn tranh chấp thừa kế với chị C. Sau khi hòa giải không thành, vụ việc tranh chấp được chuyển đến tòa án huyện. Tòa thụ lý vụ án vào tháng 4-2015. Đến giữa năm 2015, tòa án huyện đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do thời hiệu khởi kiện đã hết. Tôi và Ngô Thị Tr. đã có đơn kháng cáo. Xin hỏi, việc giải quyết của TAND huyện là đúng hay sai? Chúng tôi có cơ hội thắng kiện được không?

Phân chia nhà ở có yếu tố nước ngoài

Hỏi: - Tôi xuất cảnh hợp pháp, định cư tại Canada năm 1990. Cha tôi chết tháng 8-1991, mẹ tôi chết tháng 1-1994. Cả 2 đều không để lại di chúc. Ông bà nội ngoại của tôi đều qua đời từ lâu. Cha mẹ tôi có 4 người con, ngoài tôi ra 3 người kia hiện là công dân Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi muốn phân chia phần di sản cha mẹ để lại là quyền sở hữu một căn nhà tại quận 1, TPHCM, nhưng do không thỏa thuận được nên đã làm đơn yêu cầu tòa án quận giải quyết. Tòa án trả lời trường hợp chúng tôi chưa được giải quyết được vì có yếu tố nước ngoài. Vậy di sản sẽ được phân chia như thế nào?

Dự án - đầu tư

3 đối tác lớn đồng hành cùng Kim Oanh Group

(ĐTTCO) - Ngày 14-10, Kim Oanh Group đã tổ chức lễ ký kết hợp tác toàn diện với OCB, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CornerStone Việt Nam và CTCP Xây dựng Trung Hậu. Đây là bước đi chiến lược của Kim Oanh Group nhằm chuẩn bị phát triển các khu đô thị lớn và tham gia mảng bất động sản công nghiệp.

Quy hoạch - Đô thị

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019