Trách nhiệm lập phương án bồi thường đất

Hỏi: - Gia đình tôi bị giải tỏa đất để thực hiện một dự án kinh tế. Trong dự án có ghi rõ phương thức bồi thường thông qua chính quyền bồi thường cho dân theo thỏa thuận. Xin hỏi, theo quy định pháp luật ban bồi thường phường, quận có được phép lập phương án bồi thường?

Nguyễn Đình Bảy (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, việc lập và trình phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là trách nhiệm của hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hoặc tổ chức phát triển quỹ đất. Theo Điều 30 Nghị định 69 ngày 13-8-2009 của Chính phủ, sau khi dự án đầu tư được xét duyệt hoặc chấp thuận, 2 tổ chức trên có trách nhiệm lập và trình phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Họ phải tổ chức lấy ý kiến về phương án đó bằng việc niêm yết công khai phương án tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi để người bị thu hồi đất và những người có liên quan tham gia ý kiến. Phương án đã hoàn chỉnh kèm theo bản tổng hợp ý kiến đóng góp phải được gửi đến cơ quan tài nguyên - môi trường (TN-MT) để thẩm định. Phòng TN-MT chuẩn bị hồ sơ thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Về việc duyệt phương án bồi thường, theo Điều 31 Nghị định 69, trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định thu hồi đất, giao đất hoặc cho thuê đất, cơ quan TN-MT trình UBND cùng cấp phê duyệt và công bố công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Theo đó, Sở TN-MT cấp tỉnh phê duyệt phương án đối với trường hợp thu hồi đất liên quan từ 2 quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên. Phòng TN-MT trình UBND cấp huyện phê duyệt phương án đối với trường hợp không thuộc thẩm quyền của Sở TN-MT.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lợi thế boutique hotel tại phố biển Phan Thiết

(ĐTTCO) - Boutique hotel Phan Thiết được thiết kế thông minh nên có thể khai thác linh hoạt tối đa công năng của sản phẩm và mang lại tỷ suất sinh lời cao cho chủ nhân. Qua đó, boutique hotel tại đây nhanh chóng được giới đầu tư săn đón ngay tại buổi giới thiệu chính thức. 

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.