Tòa án xét xử dựa vào chứng cứ khách quan

Hỏi: - Năm 1992, gia đình tôi có nhận chuyển nhượng một phần đất. Đến năm 2000 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thửa 148, tờ bản đồ 50) với diện tích 17.076m2. Giáp đất của tôi và đất của ông Nguyễn Văn Chuyên có một con đường nằm giữa. Khi UBND xã Hiếu Liêm mở con đường mới gần đó, con đường giáp đất của tôi không có ai đi. Chúng tôi cùng nhau lấn con đường này và cam kết sau này Nhà nước lấy lại sẽ trả. Thế nhưng tháng 1-2011, ông Chuyên đã khởi kiện tôi ra tòa về việc lấn chiếm đất của ông và lấn chiếm lối đi chung. Việc lấn chiếm lối đi chung thì tôi chấp nhận. Còn việc TAND huyện Tân Uyên phán quyết tôi lấn chiếm 173m2 đất của ông Nguyễn Văn Chuyên là phi lý. Bởi ngay nguyên đơn (ông Chuyên) và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tân Uyên đều xác nhận giữa thửa đất của tôi (thửa 148, tờ bản đồ 50) và thửa đất ông Chuyên (thửa 736, tờ bản đồ 50) có con đường đi. Xin hỏi, tòa cấp sơ thẩm phán quyết như vậy có khách quan? Tôi phải làm gì để lấy lại công bằng?

Bùi Xuân Hiếu (Ấp Cây Dừng, xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: - Điều 81 Bộ Luật Tố tụng dân sự, quy định: “Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho tòa án hoặc do tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà tòa án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không, cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự”.

Như vậy, chứng cứ là những gì tồn tại khách quan và tòa án xét xử dựa trên chứng cứ. Theo hồ sơ vụ việc, trong đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Chuyên đã công nhận giữa thửa đất của ông Chuyên và thửa đất của ông có tồn tại con đường đi rộng 4 mét. Tại Công văn số 415 ngày 3- 8- 2011, Phòng Tài nguyên- môi trường huyện Tân Uyên cũng xác nhận giữa hai thửa đất 148 và thửa 736 có lối đi. Trích lục địa chính ngày 17-11-2011 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cũng xác định rõ đường DT 746 vào đường đất đỏ nông thôn thửa 736 và thửa 759 với thửa 148 tờ bản đồ 50 cách nhau một con đường.

Thế nhưng tại bản án số 98 ngày 4-11-2011, TAND huyện Tân Uyên đã nhận định: phần đất có tranh chấp giữa các đương sự có “phía Nam giáp thửa 148, tờ bản đồ số 50 của hộ ông Bùi Xuân Hiếu” là không phù hợp với các chứng cứ của vụ án. Từ nhận định thiếu khách quan này, tòa sơ thẩm đã buộc ông trả lại cho ông Chuyên 173m2 đất, điều này xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của ông.

Được biết, ông đã có đơn kháng án gửi TAND tỉnh Bình Dương. Hiện tại, ông cần chờ vụ kiện sẽ được đưa ra xét xử lại ở cấp phúc thẩm.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị