Thuế tặng cho và chuyển nhượng đất

Hỏi: - Một người bà con xa của tôi có nhã ý làm thủ tục cho tôi một mảnh đất. Tôi nghe nói, với hợp đồng tặng cho đất tôi phải đóng nhiều thuế hơn so với hợp đồng mua bán đất. Xin hỏi, có đúng như vậy không?

Trần Thanh Chương (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc nộp thuế TNCN đối với trường hợp tặng cho và chuyển nhượng BĐS có sự khác nhau. Khoản 1, Điều 18 Luật Thuế TNCN quy định thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh (với thuế suất 10%). Đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS, Điều 29 Luật Thuế TNCN quy định: Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (hoặc tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định, khi giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp); hay mức thuế 25% tính trên tiền lãi.

Căn cứ quy định trên và đối chiếu với mảnh đất cụ thể, ông và người bà con có thể tự tính và chọn hình thức hợp đồng có lợi cho mình.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị