Thuế tặng cho và chuyển nhượng đất

Hỏi: - Một người bà con xa của tôi có nhã ý làm thủ tục cho tôi một mảnh đất. Tôi nghe nói, với hợp đồng tặng cho đất tôi phải đóng nhiều thuế hơn so với hợp đồng mua bán đất. Xin hỏi, có đúng như vậy không?

Trần Thanh Chương (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc nộp thuế TNCN đối với trường hợp tặng cho và chuyển nhượng BĐS có sự khác nhau. Khoản 1, Điều 18 Luật Thuế TNCN quy định thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh (với thuế suất 10%). Đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS, Điều 29 Luật Thuế TNCN quy định: Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (hoặc tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định, khi giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp); hay mức thuế 25% tính trên tiền lãi.

Căn cứ quy định trên và đối chiếu với mảnh đất cụ thể, ông và người bà con có thể tự tính và chọn hình thức hợp đồng có lợi cho mình.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Nam Long ký kết chiến lược Keppel Land phát triển quỹ đất thương mại Waterpoint

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, Nam Long (HOSE: NLG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Keppel Land Mall Management Việt Nam thuộc tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á Keppel Land trong việc tư vấn chiến lược phát triển các quỹ đất thương mại tại khu đô thị Waterpoint, đa dạng hóa hệ sinh thái tiện ích, hướng đến gia tăng giá trị cho dự án. 

Quy hoạch - Đô thị