Thừa kế đất bằng di chúc miệng

Hỏi: - Cha tôi qua đời năm 2012. Lúc hấp hối, cha tôi trăn trối cho tôi được toàn quyền thừa kế số diện tích đất của ông để lại (1.920m2 đất thổ vườn). Việc trăn trối này có 2 người thân chứng kiến và ghi nhận. Hiện nay, với việc xác nhận của những người thân đó, tôi muốn đi làm thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất của thửa đất nói trên. Trường hợp của tôi, pháp luật quy định như thế nào?

Lý Thành Ba (Thị xã La Gi, Bình Thuận)

Trả lời: - Điều 651 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Sau 3 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ”. Khoản 5, Điều 652 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Đối chiếu các quy định pháp luật trên, thì di chúc miệng của cha ông có người làm chứng nhưng ngay sau đó không được ghi chép lại và cùng ký tên (điểm chỉ) của những người làm chứng; sau đó 5 ngày lại không đi công chứng hoặc chứng thực di chúc miệng; vì vậy, di chúc miệng của cha ông không có giá trị pháp luật. Hiện nay, do di chúc không hợp pháp nên di sản do cha ông để lại được chia theo pháp luật. Nếu giữa các người thừa kế theo pháp luật không thỏa thuận được việc phân chia di sản thừa kế thì có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để được giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị