Thủ tục ủy quyền quản lý nhà

Hỏi: - Tôi có căn nhà đã có sổ hồng chính chủ. Nay, tôi muốn ủy quyền cho cháu tôi quản lý, trông coi nhà. Tôi nghe nói, có loại giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền. Vậy hai loại giấy tờ này có gì khác nhau, xin được luật sư nói rõ?

Lê Văn Hùng (đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 139 Bộ Luật Dân sự, ủy quyền là việc một người (người đại diện) nhân danh vì lợi ích của người khác (người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. Việc chọn hình thức ủy quyền nào do các bên thỏa thuận. Riêng hợp đồng ủy quyền phức tạp hơn nhiều so với giấy ủy quyền.

Khi ký hợp đồng ủy quyền, bên ủy quyền và bên được ủy quyền phải cùng nhau ký hợp đồng. Điều 44 Luật Công chứng quy định: “Việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng”.

Trong khi đó với giấy ủy quyền, bên ủy quyền chỉ cần ký tên, chứng thực chữ ký tại Phòng Tư pháp của UBND theo quy định tại Nghị định 79 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Giấy ủy quyền rất dễ hủy, chỉ cần tuân thủ Điều 588 Bộ Luật Dân sự năm 2005.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị