Thủ tục thuê nhà thế chấp

Hỏi: - Tôi thuê thế chấp (thụt nhà) một căn nhà ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM. Điều kiện chủ nhà đưa ra: giá thế chấp 80 triệu đồng, thuê trong vòng 2 năm, hợp đồng 2 bên ký với nhau. Sau 2 năm, tôi sẽ lấy lại 80 triệu đồng và trả lại nhà. Trong hợp đồng 2 bên ký có ghi rõ: nếu có những điều kiện phát sinh như chủ nhà đi nước ngoài định cư hoặc có lý do khác sẽ ủy quyền cho mẹ ông ta thực hiện hợp đồng. Nếu chúng tôi trả lại nhà khi chưa tới hạn hợp đồng sẽ phải đền bù. Xin hỏi, các thủ tục thuê nhà thế chấp mà tôi đã làm có phù hợp với pháp luật? Nếu có bất trắc xảy ra tôi có bị thiệt hại gì không?

Trần Văn Hoanh (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Về pháp lý, hợp đồng thuê nhà thế chấp vẫn là hợp đồng thuê nhà ở. Điều 492 Bộ Luật Dân sự quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo như ông trình bày, hợp đồng thuê nhà thế chấp ông ký với chủ nhà là 2 năm nhưng hợp đồng chỉ ký giữa 2 bên, chưa qua công chứng. Nếu trường hợp chủ nhà “lật kèo” ông khó lòng thắng kiện. Vì vậy, ông và chủ nhà cần đi công chứng hợp đồng thuê nhà. Nếu không được công chứng, hợp đồng sẽ vô hiệu và khi rủi ro xảy ra thiệt thòi thuộc về người thuê nhà. Ngoài ra, trong hợp đồng cần ghi rõ điều kiện thanh toán (hình thức, thời gian, các ràng buộc). Mặt khác, theo Luật Nhà ở, người cho thuê nhà phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc được ủy quyền căn nhà đang cho thuê thế chấp (trường hợp nhà cho thuê thuộc sở hữu chung).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị