Thủ tục thỏa thuận phân chia nhà thừa kế

Hỏi: - Nhà tôi có 2 chị em, được thừa kế theo pháp luật căn nhà của cha mẹ để lại. Nay, người chị muốn nhường lại phần mình cho tôi được thừa hưởng. Tuy nhiên, do thời hạn khước từ quyền thừa hưởng di sản (đối với chị tôi) đã hết, vậy phải làm sao?

Phan Văn Nam (Cai Lậy, Tiền Giang)

Trả lời: - Theo Điều 52 Nghị định 75 ngày 8-12-2000 của Chính phủ, 2 chị em của ông có thể liên hệ với cơ quan công chứng để làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Trong văn bản này, người chị có thể nhường toàn bộ quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế còn lại.

Về mặt thủ tục, 2 người phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định pháp luật về thừa kế, có sự cam đoan và chịu trách nhiệm về việc không bỏ sót người thừa kế theo pháp luật và những giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu nhà của cha, mẹ.

Sau khi đã được công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì 2 người có thể liên hệ với UBND cấp huyện để đăng ký sự chuyển dịch quyền sở hữu nhà sang cho mình (còn gọi là đăng bộ nhà).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị