Thụ lý vụ kiện hành chính về đất đai

Hỏi: - Gia đình tôi có thửa đất do ông bà để lại (có bằng khoán của chế độ cũ). Nhưng đất của tôi bị hộ ông A lấn chiếm và xây nhà không phép. Tôi làm đơn khiếu nại. Tháng 9-2007, UBND huyện ra Quyết định 123, tuyên bố ông A không có quyền sử dụng đối với phần đất chiếm, nhưng đồng thời cũng không công nhận quyền sử dụng của tôi đối với phần đất bị lấn chiếm nêu trên. Tôi tiếp tục khiếu nại. Tháng 11-2007, UBND tỉnh ra Quyết định 456 giữ nguyên quyết định của UBND huyện. Tháng 6-2012, tôi khởi kiện Quyết định 456 ra Tòa Hành chính TAND tỉnh. Sau đó UBND tỉnh có công văn gửi Tòa, cho rằng gia đình tôi không có quyền khởi kiện Quyết định 456, mà chỉ có thể khởi kiện Quyết định 123 của UBND huyện. Xin hỏi, việc TAND tỉnh thụ lý đơn của tôi khởi kiện Quyết định 456 của UBND tỉnh có đúng không?

haivan…@gmail.com

Trả lời: - Điều 3 Nghị quyết 56/2010 ngày 24-11-2010 của Quốc hội quy định: “Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày Luật Tố tụng hành chính (TTHC) có hiệu lực (1-7-2011), người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 1-6-2006 đến ngày Luật này có hiệu lực. Nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại, không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại TAND theo quy định của Luật TTHC”.

Do đó, việc Tòa hành chính TAND tỉnh thụ lý vụ kiện bạn khởi kiện Quyết định 456 của UBND tỉnh là đúng thẩm quyền. UBND tỉnh không có thẩm quyền can thiệp vào hoạt động xét xử đúng pháp luật của tòa án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị