Thu hồi hay chuyển nhượng?

Hỏi: - Gần 10 hộ dân chúng tôi nhận được văn bản của UBND huyện về việc thu hồi đất để xây dựng trường mầm non tư thục. Huyện đã nhiều lần mời chúng tôi đến để triển khai công tác giải phóng mặt bằng nhưng chúng tôi chưa chịu bởi giá đất huyện đưa ra quá thấp. Theo chúng tôi, dự án này không thể thu hồi đất mà chủ đầu tư phải nhận chuyển nhượng hoặc thuê đất của chúng tôi. Xin hỏi, hiện chúng tôi phải làm sao?

Lâm Quang Út
(tỉnh Cà Mau)

Trả lời: - Theo Khoản 2, Điều 40 Luật Đất đai, nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong các dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Trong khi đó, theo Điều 36 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, Nhà nước có quyền thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Ngoài ra, Nhà nước được quyền thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế.

Tất cả các trường hợp thu hồi đất đều phải nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Đặc biệt, khi thu hồi đất để sử dụng vào mục đích cụ thể nào, Nhà nước cũng phải bảo đảm giá bồi thường đất sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Qua trình bày của ông, chúng tôi chưa có đủ thông tin để xác định được việc thu hồi đất của huyện là đúng hay sai. Việc ông và các hộ dân cần làm hiện nay là nếu cho rằng huyện bồi thường thấp, ông và các hộ gia đình khác có thể nộp đơn khiếu nại đến UBND huyện hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án cấp huyện.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị