Thời hiệu khởi kiện về thừa kế đất đai

Hỏi: - Cha mẹ tôi qua đời năm 2000, có để lại 25.000m2 đất vườn ở huyện Cần Giờ, TPHCM. Cha mẹ tôi có 3 con là gái. Khu đất này do chị tôi là C canh tác, tôi và người em gái là Tr đã nhiều lần yêu cầu chị C phân chia đất nhưng chị C không chịu. Năm 2008, tôi và em Tr đã phát đơn tranh chấp thừa kế với chị C. Sau khi hòa giải không thành, vụ việc tranh chấp được chuyển đến Tòa án huyện. Tòa thụ lý vụ án vào tháng 4-2010. Cuối năm 2012, Tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do thời hiệu khởi kiện đã hết. Tôi và em Tr đã có đơn kháng cáo. Xin hỏi, việc giải quyết của Tòa án huyện là đúng hay sai? Chúng tôi có cơ hội thắng kiện được không?

Ngô Thị K.M (huyện Cần Giờ, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 645 Bộ luật Dân sự thì thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ ngày mở thừa kế.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm cha mẹ của bà qua đời, tức là năm 2000. Tính ra, thời hiệu khởi kiện phải đến năm 2010. Trong khi đó, vào năm 2008, bà cùng với bà Tr đã có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Như vậy, thời hiệu khởi kiện vẫn còn. Tòa án huyện ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án với lý do thời hiệu khởi kiện đã hết là sai, khi không căn cứ theo thời điểm có yêu cầu tranh chấp (năm 2008) mà lại tính theo thời điểm thụ lý vụ án (năm 2010). Vì Tòa án chưa giải quyết vụ việc bằng một bản án nên bà cần làm đơn khiếu nại quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án, gửi đến Chánh án Tòa án huyện và gửi đến Tòa án cấp trên.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.