Thời hạn xét xử án kiện đòi nhà

Hỏi: - Năm 1973, vợ chồng tôi khai phá 35.000m2 đất, trong đó có 15.590m2 là đất ruộng, còn lại là đất màu. Đến năm 1992, chính quyền đến đo đạc và làm sổ đỏ cho tôi, nhưng chỉ làm diện tích 12.590m2. Năm 2002, tôi có bán cho bà Diệu 20.890m2 (trong đó có 15.590m2 đất ruộng, 5.300m2 đất màu). Đến năm 2003, con dâu tôi là Nguyễn Thị Nhung kiện đòi đất của tôi ra Tòa án huyện Bến Cát. Thế nhưng, 10 năm qua mà vụ án vẫn chưa được xét xử. Xin hỏi, kiện về tranh chấp đất thì bao nhiêu lâu Tòa án xét xử?

Nguyễn Thị Bé (huyện Bến Cát, Bình Dương)

Trả lời: - Điều 179 Bộ Luật Tố tụng dân sự, quy định: Đối với các vụ án dân sự, thời hạn chẩn bị xét xử sơ thẩm là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đối với các vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 2 tháng. Trong thời hạn trên, nếu Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, thì sau 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì vụ án phải được TAND huyện Bến Cát đưa ra xét xử từ lâu. Rất có thể, vụ án đã bị đình chỉ giải quyết do nguyên nhân nào đó. Bà cần làm đơn gửi TAND huyện Bến Cát yêu cầu trả lời vì sao vụ án chậm được đưa ra xét xử.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị