Thời hạn xét xử án kiện đòi đất

Hỏi: - Năm 2003, con dâu tôi có làm đơn kiện đòi lại đất cho tôi ra TAND huyện Bến Cát. Thế nhưng, 10 năm qua vụ án vẫn chưa được xét xử. Xin hỏi, kiện về tranh chấp đất thì bao nhiêu lâu tòa án xét xử?

Nguyễn Thị Bé
(Bến Cát, Bình Dương)

Trả lời: - Điều 179 Bộ Luật Tố tụng dân sự, quy định: Đối với các vụ án dân sự, thời hạn chẩn bị xét xử sơ thẩm là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đối với các vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan, chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 2 tháng. Trong thời hạn trên, nếu Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, thì sau 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Như vậy, theo quy định pháp luật, vụ án phải được TAND huyện Bến Cát đưa ra xét xử từ lâu. Rất có thể, vụ án đã bị đình chỉ giải quyết do nguyên nhân nào đó. Bà cần làm đơn gửi TAND huyện Bến Cát yêu cầu trả lời vì sao vụ án chậm được đưa ra xét xử.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được. 

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.