Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

Hỏi: - Trước đây, cha tôi có cho một người mượn đất (đã có sổ đỏ) để canh tác, nhưng người này tự ý bán đất và việc mua bán lòng vòng được thực hiện qua 2 lần nữa. Khi cha tôi đòi lại đất, người sử dụng đất sau cùng đã kiện cha tôi ra tòa án với lý do là chiếm đất của ông. Vụ việc đã khởi kiện cách nay 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Cha tôi đã ủy quyền cho tôi thay mặt ông đi theo kiện. Xin hỏi, tôi phải làm gì để sớm có kết quả?

Phan Thanh Phương (xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

Trả lời:  - Theo Điều 179 Bộ Luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan, chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định như công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; tạm đình chỉ giải quyết vụ án; đình chỉ giải quyết vụ án; đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thời hạn này là 2 tháng.

Như vậy, nếu được cha (là bị đơn) ủy quyền hợp pháp để tham gia tố tụng, ông cần nộp đơn đề nghị chánh án Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi thụ lý vụ án để được sớm xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.