Thời gian nghị án tranh chấp mua bán nhà

Hỏi: - Vừa qua, tòa xử vụ tranh chấp mua bán nhà giữa tôi và ông Y. Sau khi vào nghị án, tòa nói chưa thể tuyên án ngay mà để thêm một thời gian nữa và thông báo là 2-3 ngày (tôi nghe không rõ). Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa tháng nhưng tôi không nghe tòa gọi đến tuyên án. Xin hỏi, thời gian nghị án kéo dài như trên là bao lâu? Tại sao tòa không tuyên án sau khi xét xử mà phải kéo dài như thế?

 Trương Thị Mận (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời: - Điều 236 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về nghị án như sau: Sau khi kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử (HĐXX) vào phòng để nghị án. Biên bản nghị án phải được các thành viên HĐXX ký tên tại phòng nghị án trước khi tuyên án. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, việc nghị án đòi hỏi phải có thời gian dài, HĐXX có thể quyết định thời gian nghị án nhưng không quá 5 ngày làm việc kể từ khi kết thúc tranh luận tại phiên tòa. HĐXX phải thông báo cho những người có mặt tại phiên tòa và người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa biết giờ, ngày và địa điểm tuyên án; nếu HĐXX đã thực hiện việc thông báo mà có người tham gia tố tụng vắng mặt HĐXX vẫn tiến hành việc tuyên án.

Trường hợp của bà, theo tôi, có thể do bà nghe không rõ thời gian tuyên án nên không đến tham dự buổi này. Bởi theo quy định, bà vắng mặt mà HĐXX đã có thông báo ngày, giờ, địa điểm tuyên án thì HĐXX vẫn tiến hành tuyên án như đã thông báo. Hoặc trường hợp này nếu bà vẫn theo dõi sát sao việc nghị án thì cũng có thể là tòa đang vi phạm thời gian nghị án kéo dài. Bà cần liên hệ tòa án xem xét tình hình cụ thể ra sao.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án.