Thi hành án tạm dừng sang tên đất

Hỏi: - Ngày 2-7-2012, tôi nhận chuyển nhượng một thửa đất. Ngày 17-7-2012, sau khi công chứng, đóng thuế, tôi đã nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 2 tuần sau, tôi nhận được văn bản cho biết cũng vào ngày 17-7, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận được quyết định của cơ quan thi hành án không cho tôi sang tên đất để thực hiện bản án ngày 12-7. Việc cơ quan thi hành án ngăn chặn như vậy là đúng hay sai?

Trần Trung Sơn (Trảng Bàng, Tây Ninh)

Trả lời: - Theo Khoản 1 và Điểm c, Khoản 3 Điều 66 Luật Thi hành án dân sự, chấp hành viên có quyền tự mình hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của đương sự áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Khi áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, chấp hành viên không phải thông báo trước cho đương sự. Trong số các biện pháp bảo đảm thi hành án có biện pháp tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản.

Theo Điều 10 Nghị định 58/2009 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự) thì kể từ thời điểm nhận được quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản, cơ quan đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng không được thực hiện việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng… cho đến khi nhận được quyết định của chấp hành viên về việc kê biên tài sản hoặc chấm dứt việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản.

Do đó, nếu người bán đất cho ông là người phải thi hành án thì yêu cầu tạm dừng việc đăng ký đất để bảo đảm việc thi hành án như nêu trên của chấp hành viên là đúng quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.