Thay cha thừa kế nhà

Hỏi: - Ông bà nội của chúng tôi đã qua đời, để lại 1 căn nhà. Cha tôi đang định cư ở Hoa Kỳ, còn 2 anh em tôi đang sống ở nhà thuê. Hiện nay, các cô chú tôi đang muốn bán căn nhà ông bà nội để lại. Xin hỏi, chúng tôi có quyền ngăn cản việc bán căn nhà của ông bà nội hay không? Nếu đồng ý bán nhà chúng tôi có được thừa kế số tiền bán nhà nói trên thay cha tôi hay không?

Nguyễn Phước Thành (quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật, khi ông bà nội qua đời có để lại di chúc thì tài sản được chia theo di chúc. Ở đây, không có di chúc nên di sản của ông bà để lại được chia theo pháp luật. Điều 676 Bộ luật Dân sự, quy định: “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;...2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau; 3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Như vậy, khi ông bà nội của ông qua đời, cha và các cô chú của ông mỗi người được hưởng một suất thừa kế nhà bằng nhau. Nếu nay các cô chú của ông muốn bán nhà họ chỉ cần sự đồng ý của cha ông đang ở nước ngoài. 2 anh em ông không có quyền lợi gì ở căn nhà đó và do đó không có quyền ngăn cản việc bán nhà. Việc lấy ý kiến 2 anh em ông chỉ xảy ra trong trường hợp cha của ông đã chết và không để lại di chúc để định đoạt phần nhà mà mình được hưởng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị