Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Hỏi: - Gia đình tôi mua 5.500m2 đất từ năm 1982 và đã sử dụng từ đó đến nay, vì ở xa nên phải nhờ người trông nom vườn. Còn người hàng xóm của tôi mới mua đất sau này và xảy ra tranh chấp ranh đất. Tôi muốn ranh giới đất được phân định rõ ràng, vậy phải liên hệ cơ quan nào để được giải quyết?

Nguyễn Thị Ngọc Mai (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị UBND cấp xã hòa giải việc tranh chấp đất.

Nếu một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí với việc hòa giải đó và nếu đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai, gia đình bà có thể khởi kiện yêu cầu tòa án cấp huyện xem xét, giải quyết. Trường hợp đất không có sổ đỏ hoặc không có một trong các loại giấy tờ nêu trên, gia đình bà có thể nộp đơn đề nghị chủ tịch UBND huyện giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.