Tập thể ủy quyền tố tụng

Hỏi: - Trước tiên, chúng tôi xin cám ơn báo ĐTTC ra ngày 28-8 đã đăng tư vấn về trường hợp chúng tôi. Qua tư vấn của quý báo, chúng tôi hiểu được trách nhiệm làm giấy chủ quyền nhà cho chúng tôi là Công ty TNHH BĐS Công Minh. Công ty Công Minh đã vô trách nhiệm khi suốt 7 năm qua chưa thực hiện nghĩa vụ này. Nay, theo tư vấn của quý báo, chúng tôi cần kiện ra tòa án. Thế nhưng, hiện nay ở khu nhà chúng tôi, thuộc trường hợp này có hàng chục hộ. Vậy chúng tôi sẽ từng người một đứng đơn kiện Công ty Công Minh hay tất cả cùng đứng một đơn để kiện Công ty Công Minh ra tòa?

Trần Thị Thu Thanh  (quận Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định về tố tụng dân sự, trường hợp khởi kiện mỗi người dân sẽ làm một đơn khởi kiện để tòa án thụ lý thành một vụ kiện riêng. Tuy nhiên, luật cũng có quy định về người đại diện. Điều 73 và Điều 74 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi bổ sung năm 2011) quy định: Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện theo ủy quyền được quy định trong Bộ luật Dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự. Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự thực hiện các quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự theo nội dung văn bản ủy quyền. Như vậy, mỗi người dân sẽ làm một đơn khởi kiện để tòa án thụ lý thành một vụ kiện riêng. Sau đó, nhiều người mua căn hộ có thể ủy quyền cho một người đại diện tham gia tố tụng tại tòa án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị